Peranakan Mansion – Blue Mansion: 2 ngôi nhà cổ đẹp nhất Penang

4.7/5 - (8 votes)

Blue Mansion và Pinang Peranakan Mansion chính là  2 biệt thực cực đẹp mà bạn phái ghé qua trong chuyến khám phá Penang , vì nó ẩn chứa rất nhiều câu chuyện lịch sử thú vị.

Toàn cảnh phía trước căn biệt thự Blue Mansion – iamkoo

 Blue Mansion

The Blue Mansion, hay còn gọi là The Cheong Fatt Tze Mansion là ngôi biệt thự màu xanh rất nổi tiếng ở Penang. Hiện nay nó được chính phủ quản lý, và là một phần di sản trong quần thể George Town của Penang.

Hiện nay, khi đến tham quan, bạn chỉ được ngắm nhìn những khu vực chính của biệt thự The Blue Mansion vì phần hậu viên đã được khai thác làm  khách sạn  và nhà hàng Indigo được khai trương 2016 ngay tầng trêt của căn nhà. Do đó, thời gian tham quan sẽ chia ra 3 khung giờ là 11AM, 2PM3PM30, bạn nhớ chú ý nhé vì đến không đúng khung giờ này, bạn phải chờ bên ngoài cổng.

Tọa tiết kiến trúc đã được tôn tạo lại sau 1990 – iamkoo

Ngôi biệt thự có phong cách kiến trúc và nội thất biểu tượng cho một thời giàu có rực rỡ của thương nhân Cheong Fatt Tze với rất nhiều đồ xa xỉ bên trong. Ông rời  Trung Quốc khi còn là  một thiếu niên tay trắng đi lập nghiệp ở Penang và gầy dựng lên sự nghiệp nức tiếng với 7 bà vợ, và ngôi nhà này sau đó thuộc quyền quản lý của bà thứ 7.

Tờ rơi giới thiệu thông tin về Blue Mainsion – iamkoo

Blue Mansion pha trộn các thiết kế phương Đông và phương Tây với các cửa sổ rộng, kính màu nghệ thuật và gạch lát sàn sang trọng và là một ví dụ hiếm hoi còn sót lại của phong cách kiến ​​trúc rất được người giàu Trung Quốc ưa thích thời bấy giờ.

Họa tiết sắt  uốn cầu kỳ ảnh hưởng từ trào lưu kiến trúc cổ điển Châu Âu – iamkoo

Tòa biệt thự có gồm 38 phòng, 5 sân lát đá granit, 7 cầu thang và 220 cửa sổ bằng gỗ vernacular được xây dựng vào những năm 1880. Sau đó, một nhóm thương nhân Penang nhằm muốn trùng tu và lưu giữ lại di sản này nên đã mua lại từ tay con cháu Cheong Fatt Tze từ những năm 1989-1990.

Một nhóm thương nhân giàu có đã mua lại ngôi nhà này để bảo tồn.

Nhà hàng Indigo ở tầng trêt – iamkoo

Màu xanh đặc biệt của biệt thự là do trộn vôi với thuốc nhuộm màu xanh tự nhiên được làm từ cây chàm. Màu xanh này rất phổ biến trong thời kỳ thuộc địa. Còn thuốc nhuộm được người Anh nhập khẩu từ Ấn Độ đến Penang để phục vụ cho các công trình kiến trúc sang trọng.

Sắt uốn mái vòm  sang trọng từ kiến trúc Châu Âu -iamkoo

Không gian phòng tiền sảnh – iamkoo

Blue Mansion là một phần di sản quan trọng của Penang – iamkoo

Dù là lối kiến trúc Châu Âu, nhưng Blue Mansion  không thoát khỏi việc ứng dụng Phong thủy vào kiến trúc của người Trung Hoa như một phần rất quan trọng việc xây nhà.

The Blue Mansion được chọn làm bối cảnh cho rất nhiều bộ phim nổi tiếng như phim Pháp Indochine  đoạt giải Oscar năm 1993 hay mới nhất gần đây là Crazy Rich Asians.

Khi mua vé vào tham quan, bạn sẽ có người hướng dẫn và thuyết minh chi tiết từng không gian, tuy nhiên, phần lưu trú của khách ở phía sau thì không được vào, khá đáng tiếc.

Địa chỉ: Số 14, Leith St, Georgetown, Penang.

Pinang Peranakan Mansion

Ngôi thiệt thự màu xanh lá rất đẹp thứ 2 đáng để bạn mua vé 120K VNĐ vào tham quan, đó là Pinang Peranakan Mansion.

Cái tên Peranakan xuất phát thừ cái tên của một cộng đồng người Trung Quốc. Người Peranakan có ảnh hưởng rất lớn đến văn hóa của Penang ngày nay không chỉ ở kiến trúc, văn hóa, ẩm thực mà còn lại cả những cổ vật rất có giá trị lịch sử.

Ngày nay, Pinang Peranakan Mansion trưng bày hơn 1000 cổ vật có giá trị của người Peranakan. Ngôi biệt thự được xây dựng từ thế kỷ 19, trước đây có tên là Hai Kee Chan –  nơi lưu giữ và là nhà hội trường của những người Peranakan, bởi một quan chức địa phương rất có tiếng tăm trong vùng là Chung Keng Kwee.

Ngôi biệt thự được thiết kế với lối kiến trúc pha trộn giữa trường phái cổ điển Châu Âu và phong cách cung đình đặc trưng của Trung Quốc, ví dụ như những chạm trổ điêu khắc mang hơi thở Trung Quốc, gạch lót sàn của Anh trong khí đó sắt uốn cầu kỳ sang trọng thì của Scotland.

Đặc biệt, bên cạnh Pinang Peranakan Mansion có một ngôi đền do chính chủ của biệt thự là ông Chung Keng Kwee xây dựng. Hiện nay, bên trong đền có tượng thờ ông và các thành viên khác trong đại gia đình này.

Chung Keng Quee qua đời năm 1901 và biệt thự được truyền lại cho con cháu của ông. Tuy nhiên, dinh thự dần trở nên vô chủ và hoang phế, xuống cấp. Sau đó, nó được mua lại bởi một nhà phát triển bất động sản vào những năm 1990. Người này đã đã sơn lại màu xanh lá cây thay cho màu trắng trước đây, và lưu giữ nguyên trạng hơn 1.000 cổ vật  của người Peranakan.

Người chủ mới đã biến nó thành một bảo tàng dành riêng cho văn hóa Peranakan tại Penang.

Ngôi biệt thự lưu giữ nguyên trạng hơn 1.000 cổ vật  của người Peranakan – iamkoo

Khi đến tham quan, bạn hãy cẩn trọng va chạm đồ đặc trưng bày do không có hàng rào cách ly như những bảo tàng khác, vì họ muốn mọi thứ trông thật tự nhiên như khi bạn bước vào nhà của ông chủ Chung Keng Kwee vậy.

Cửa gỗ chạm trỗ cầu kỳ theo kiểu Trung Hoa trên nền gạch Anh Quốc – iamkoo

Pinang Peranakan Mansion gồm nhiều gian nhà trưng bày các hiện vật – iamkoo

Giá vé vào tham quan khoảng 120K VNĐ – iamkoo

Mọi thứ trưng bày không có vật chắn  nhằm giúp cho di khách cảm giác thân tiện, gần gũi hơn khi đến thăm ngôi nhà này.

Để chụp hình ở những vị trí đẹp mà không  dính người, cách duy nhất là phải chờ, chờ khá lâu vì rất đông người tham quan và họ thường đi theo đoàn nên khá xô bồ.

Địa chỉ:  29, Church St, Georgetown, Penang

Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ nhé!

No Comments Yet.

Leave a Reply