Kinh nghiệm du lịch Penang George Town – Săn ảnh đẹp ở Street Art

5/5 - (1 vote)

Du lịch Penang nhất định không thể bỏ qua Street Art vì nó chính là linh hồn của George Town. Du khách tìm đến đây chính vì sức hút của những bức tranh tường độc đáo này.

Street Art

Trên những bức tường của những căn nhà cổ, người ta vẽ lên những bức tranh sinh động đầy màu sắc mang hơi thở hiện đại và đầy tính nghệ thuật. Việc đi săn ảnh đẹp bằng cách tìm ra những bức tranh tường nổi tiếng trong khu George Town không phải dễ, vì chúng nằm rải rác khắp nơi, loằn ngoằn trên nhiều cung đường khác nhau.

Koo cũng mất cả ngày để đi tìm những bức tranh đẹp được các travel blogger thế giới check in kiểu “must see”, tuy nhiên, một số đã bị xóa đi hoặc người ta đập nhà để cải tạo nên không còn nữa.

Bản đồ rất dễ thương vế các điểm có tranh đẹp của The Next Some Where

Bạn sẽ tìm thấy ở George Town có 2 dạng tranh là tranh vẽ graffiti và tranh bằng sắt uốn tạo hình nổi trên tường.  Những bức tranh này nằm rải rác khắp nơi, hài hòa với kiến trúc cổ của George Town nên tạo ra một không gian nghệ thuật đường phố rất ấn tượng và có ý nghĩa.

Những hình vẽ này nằm trong dự án phát triển du lịch của Penang rất quy mô, gồm 3 phần chính là:

Making George Town: Đây là dự án để đánh dấu việc George Town trở thành di sản văn hoá thế giới do UNESCO công nhận. Dự án là 52 hình ảnh được uốn bằng những thanh thép, có thể được tìm thấy ở rất nhiều nơi trong phố cổ George Town

101 Lost Kittens: Bộ sưu tập 13 con mèo liên quan đến tác phẩm nghệ thuật đường phố là một dự án của nghệ sĩ Thái Lan Natthapon Muangkliang và các nghệ sĩ Malaysia Louise Low và Tang Yeok Khang nhằm tạo ra nhận thức đối với động vật đi lạc.

Graffiti 3D: Đây là các bức ảnh được khá nhiều nghệ sĩ cùng nhau thực hiện. Những bức ảnh này cũng là một phần để làm nên nghệ thuật đường phố ở George Town.

Old Motorcycle tại Ah Quee Street – iamkoo

Mỗi bức tranh  đều được đặt một cái tên khác nhau, nhằm giúp du khách dễ tìm kiếm và khám phá như một hành trình trải nghiệm rất thú vị và đầy thách thức lòng kiên nhẫn, đặc biệt là dưới cai1 nắng oi ả của Penang.

Sự hài hòa của những tác phẩm nghệ thuật đường phố trong một không gian kiến trúc cũ kỹ màu thời gian tạo sức hút rất mạnh mẽ cho du khách khi đến George Town, Penang.

“The Indian Boatman” tại Klang Street – iamkoo

“Big Mouth”( bên phải) tại khách sạn Ryokan Muntri Boutique  – iamkoo

Ngoài những bức tranh trong dự án nghệ thuật cuả thành phố, những doanh nghiệp địa phương cũng tham gia  bằng cách thêm những hình vẽ nghệ thuật trên các bức thường sở hữu của mình (ảnh trái). Tất cả tạo thành một không gian nghệ thuật đậm chất và đầy sáng tạo.

Bức tranh sắt uốn BECA trên đường Lorong Chulia – iamkoo

Khu vực bạn có thể tìm thấy tranh vẽ này nhiều nhất là khu Lebuh Armenian. Dưới đây là bản đồ 9 bức tranh được cho là đẹp nhất mà bạn có thể tìm đến săn ảnh. Tuy nhiên, nếu tự đi khám phá, bạn sẽ tìm ra rất nhiều tranh khác, Koo nghĩ đó là một trải nghiệm rất thú vị.

Dạo phố Lebuh Armenia

Lebuh Armenia là trái tim và linh hồn của Georgetown. Đây là con đường độc đáo, quyến rũ và giàu di sản còn sót lại trong khu phố cổ. Vì thế, bạn nhất định phải ghé qua đây sau khi khám phá những bức tranh trên các cung đường Street Art nhé.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều shop bán đồ lưu niệm, cà phê, phòng tranh…manh đậm màu sắc Trung Hoa ở khu Lebuh Armenia  hay khu đường Cannon  với chùa Khoo Kong Si là điểm thu hút chính. Con đường dẫn đến Khoo Kong Si có nhiều cửa hàng độc đáo bán các mặt hàng nghệ thuật.

Bạn sẽ tìm được rất nhiều món đồ mang tính nghệ thuật với giá hợp lý tại các cửa hàng như thế này trên đường Lebuh Armenia.

Một cửa hàng nước hương vị truyền thống Trung Hoa cạnh chùa Cheah Kongsi – iamkoo

Những ô cửa sắc màu

Lang thang trong những con phố cổ ở Georgetown bạn sẽ thật sự ngạc nhiên và ấn tượng bởi những chiếc cửa hiệu được sơn quét rất nhiều màu sặc sỡ như thế này. Những màu này làm cho con phố cũ bớt đi sự buồn tẻ và thu hút khách du lịch hơn.

Để ý kỹ bạn sẽ thấy lối kiến trúc cổ của Trung Quốc do những người Tiều Châu di cư sang Penang làm ăn từ ngày xa xưa. Đó là 1 cửa chính, 2 cửa sổ , và 2 cửa thông gió nhỏ bên trên giống như 2 con bướm ý chỉ mong muốn buôn may bán đắt ong bướm khách khứa dập dìu tới lui.

Màu sắc nghệ thuật hiện đại trên nhữn căn nhà cũ – iamkoo

2 cửa thông gió hình con bướm đặc thù trong thiết kế cửa hiệu của người Hoa -iamkoo

Hãy để ý kỹ dưới chân, bạn sẽ phát hiện rất thú vị là hoa văn gạch lót sàn mỗi ngôi nhà này đều khác nhau và rất đẹp – iamkoo

Bạn cũng có thể tìm thấy các điểm cho thuê xe đạp tự động trong khu George Town – iamkoo

Koo cứ đi lang thang qua những con phố của George Town, gặp gì chụp đó. Bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh gợi lên rất nhiều hoài niệm về những năm 1990s cũ kỹ, yên tĩnh và mang đầy tính nghệ thuật.

Trong một căn nhà cũ, các nghệ sị tận dụng vẽ tranh tường để cổ động – iamkoo

Không khí nghệ thuật bao phủ khắp mọi ngõ ngách ở khu George Town – iamkoo

Ở khu Lebuh Armenia  hay khu đường Cannon có rất nhiều chùa, miếu của người Hoa – iamkoo

Mẹo hay nhất để đi dạo vào các cung đường đông đúc ở George Town là bạn nên đi vào sáng sớm và chiều khoảng tầm 3 giờ trở đi để tránh nắng, mặc dù tầm giờ này khá đông du khách dạo phố , chụp hình.

Có 8 con đường  chính dành do du khách khi đến khám phá Penang, bạn lưu ý:

1. Lebuh Armenian (Đường Armenia)
Lebuh Armenia là trái tim và linh hồn của Georgetown. Đây là con đường độc đáo, quyến rũ và giàu di sản còn sót lại.

2. Đường Cannon
Khoo Kong Si là điểm thu hút chính ở đường Cannon. Con đường dẫn đến Khoo Kong Si có nhiều cửa hàng độc đáo bán các mặt hàng nghệ thuật.

3. Đường Penang
Đường Penang là một trong những con đường chính ở Georgetown nổi tiếng với các khu chợ và gian hàng ăn uống. Đường Penang cũng là nơi tập trung taxi và nhiều bến xe buýt.

4. Đường Campbell
Đường Campbell tương tự đường Penang nhưng nhở hơn một chút.

5. Jalan Muntri
Rất nhiều du khách yêu Jalan Muntri vì bầu không khí đặc biệt, cũng như có nhiều cửa hàng, quán cà phê, viện bảo tàng thú vị.

6. Lebuh Chulia
Lebuh Chulia là một con phố nhộn nhịp khách du lịch.

7. Beach Street / Lebuh Pantai – Pangkalan Weld và lân cận
Lebuh Pantai nằm về bên rìa của thành phố. Tuyến xe buýt đưa đón miễn phí từ Komtar kết thúc tại đây.

8. Macalister
Đường Macalister là một nơi thích hợp để lưu trú. Có rất nhiều đồ ăn đêm dọc theo đường Macalister.

Một quán cà phên trên đường Love Lane – iamkoo

Khá nhiều quán cà phê nhỏ và shop lưu niệm trên đường Love Lane – iamkoo

Tips

  1. Khu Lebuh Armenian và Cannon rất hay có các lễ hội nghệ thuật, nếu bạn may mắn đi đúng vào những dịp này thì rất tuyệt.
  2. Kết hợp ghé qua các chùa nằm trong khu này như Khoo Kongsi, Cheah Kongsi
  3.  China House: China House đã vinh dự được xếp vào danh sách quán cà phê lâu đời nhất trên thế giới và là quán cà phê tuyệt vời nhất ở Penang nằm ở khu Lebuh Armenia
  4.  Studio Howard: Howard là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng ở Penang. Bạn có thể xem và mua các tác phẩm yêu thích tại đây.

Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ nhé!

No Comments Yet.

Leave a Reply