Inwa, một làng quê nghèo bị bỏ quên với những phế tích đồ sộ

Đánh giá

I

nwa hay còn gọi là Innwa, Ava  hoặc Awa là tên của ngôi làng cổ bị lãng quên, cách trung tâm thành phố Mandalay, Myanmar gần 30 phút xe hơi. Từng là cố đô, tuy nhiên giờ đây Inwa chỉ còn lại những phế tích và là một làng quê nghèo nàn đầy gió bụi.

Bản đồ hướng dẫn đường đi từ Mandalay Palace, trung tâm thành phố Mandalay đến làng cổ Inwa.

Inwa nằm ngay góc ngã ba sông Ayeyarwady và sông Myitnghe, là một ngôi làng nghèo đầy bụi bặm dù khách du lịch đến đây tham quan mỗi ngày rất đông.

Một con đê với hàng cây xanh mướt trên đường về làng cổ Inwa.

Inwa có bề dày lịch sử gần 400 khi Vua Thado Minbya  dời đô từ Sagaing về Inwa. Do đó mà ở Inwa còn tồn tại rất nhiều phế tích có giá trị lịch sử lớn như  cầu Ubein, tu viện Bagaya Kyaun, Mahar Aung Mye Bon San hay tháp nghiêng Nanmyin… Chính những nơi n ày thu hút rất nhiều du khách đến tham quan , dù đường đi đến làng cổ này không mấy thuận lợi.

Trước khi đến làng cổ, bạn phải mua vé để qua một con đò, vé mua 1 lần cho cả chiều đi và chiều về. Người đàn ông bán vé khá niềm nở với du khách. Người, xe máy đều chất lên chiếc đò này để qua làng.

Những sư cô áo hồng bước đi rất nhanh giữa bãi xe ngựa, khiến tôi liên tưởng đến Nga Mi Phái của tiểu thuyết Kim Dung.

Ngay bến đò vào làng là một bãi xe ngựa rất lớn, đầy bụi bẩn và mùi phân ngựa quện vào nhau giữa cái nắng 32 độ tạo thành một không gian quánh đặc của sự ô nhiễm.  Du khách sẽ thuê những chiếc xe ngựa này để vào tham quan các di tích trong làng Inwa. Mỗi chiếc xe khoảng 10USD cho tối đa là 3 người ngồi, và đi tham quan trong vòng 3 tiếng, sau đó họ sẽ chở bạn trở lại đây để lên đò, về lại bên kia sông.

Tiếng xe ngựa lọc cọc trong đám bụi đất đỏ bay mù mịt giữa trưa. Cả cung đường hầu như chỉ thấy toàn xe ngựa của du khách. Thi thoảng đôi ba đứa trẻ làng đuổi nhau hò hét mang đậm phong vị của một làng quê nghèo.

Bagaya Monastery – Tu viện cổ xưa ở Inwa

Người lái xe ngựa sẽ lần lượt dẫn bạn đi đến các điểm tham quan như Bagaya Kyaun, Mahar Aung Mye Bon San hay tháp nghiêng Nanmyin… Tùy vào việc bạn ở lại mỗi điểm lâu hay mau mà hành trình có thể đi nhiều hay ít điểm.  Xe ngựa sẽ tính tiền theo giờ chứ không tính tiền theo điểm dừng.

Bạn cũng nhớ đem theo vé đã mua ở Mandalay (Vé này gọi là Mandalay Archaeological Zone Fee Card) để khi vào các điểm tham quan, sẽ có người soát vé. Bạn có thể xem thêm thông tin về vé này TẠI ĐÂY .


XEM THÊM


Tu viện cổ Bagaya Monastery là một công trình rất lớn ở Inwa, nó  được xây từ năm 1835 bằng 260 cây tỗ tếch quý. Toàn bộ công trình cổ  làm bằng gỗ rất đồ sộ.

Tu viện  Mahar Aung Mye Bon San hay còn gọi là Brick. Tu việc được Hoàng hậu Nanmadaw Me Nu và các thành viên trong Hoàng gia cho xây dựng năm 1822.

Inwa ngày nay còn có rất nhiều phế tích còn lại nhưng ít được tu bổ vì nguồn tài chính trùng tu hầu như không có, mà công trình cổ thì quá nhiều. Ngôi chùa không tên này là một ví dụ.

Ngôi chùa được làm bằng gạch nung, qua thời gian đã bị đổ sụp nhiều, chỉ còn trơ lại nền móng và các tháp. Những phế tích như thế này ở Inwa khá nhiều.

Ngôi chùa chỉ còn nền móng và tượng Phật nằm trơ trọi giữa trời. Người trông chùa cho biết, theo thời gian, phế tích này bị mai một đi rất nhiều, tuy nhiên tượng Phật vẫn còn ngồi vững chãi bất chấp nắng mưa mà không được che chắn gì.

Du khách đến tham quan Inwa cũng chính vì những điểm độc đáo mang dấu ấn thời gian như thế này. Dù không tên nhưng ngôi chùa này rất nổi tiếng, người đánh xe ngựa sẽ đưa bạn đến đây để tham quan.

Ở Inwa không có những ngôi chùa lộng lẫy sơn son thiếp vàng như những vùng khác của Mandalay, Mynamar, phần lớn chỉ là phế tích của một cố đô xưa.

Người bán tranh, đồng thời cũng là người trông coi, quét sân chùa này. Những bức tranh này đều do ông ấy tự vẽ để bán cho du khách.

Tòa nhà cổ Le Htat Gyi Paya  nằm ở phía Đông Nam của Inwa  còn lại là một phế tích sau một trận động đất lớn.

Một bức tượng Phật cũ vẫn được người dân thờ cúng.

Bạn nên sắp xếp lịch trình đi tham quan Inwa và cầu gỗ Ubein trong 1 ngày là hợp lý.  Vì 2 nơi này cùng tuyến đường . Buổi sáng bạn đến Inwa, sau đó khoảng 2-3 giờ quay ngược về cầu Ubein để ngắm hoàng hôn là vừa khít thời gian.

Tôi và người lái xe tuktuk. Ông ấy không nói được tiếng Anh, chỉ nói đươc chữ Ok. Nên tôi nói gì ông ta cũng ok mà không biết có hiểu không. Tuy nhiên, chuyến đi vẫn diễn ra suôn sẻ và vui vẻ. Từ Mandalay bạn có thể đi Bagan bằng  tàu cao tốc thay vì xe bus.

TIPS:

– Hãy nhớ giữ vé mua ở Mandalay để đi qua tham quan các điểm bên làng Inwa.

– Trả giá thật gắt vào với những người đánh xe ngựa, và nhắc lại với họ phải chắc chắn rằng đã ok với giá đó, không là bạn sẽ bị trở mặt giữa đường.

– Tối đa là 3 người trên 1 xe ngựa.

– Nói với người đánh xe ngựa là bạn muốn trở lại bến đò lúc mấy giờ, và nhớ kiểm soát thời gian, nếu bị lố giờ bạn sẽ phải trả thêm tiền.

 

 

 

 

No Comments Yet.

Leave a Reply