Du lịch Myanmar: Kinh ngạc tượng Phật cổ có lớp vàng dày 15cm

Đánh giá

Du lịch Myanmar lịch trình không thể bỏ qua các ngôi chùa cổ đẹp và có nhiều bí ẩn đáng kinh ngạc. Chùa Mahamuni Buddha hay còn gọi là Mahamuni Image là một trong 3 ngôi chùa lớn nhất của Myanmar bên cạnh Kyaikhtiyo Pagoda và Shwedagon Pagoda mà bạn nên ghé qua.


Chùa Mahamuni Buddha hay còn được gọi là Mahamuni Image.

Chùa Mahamuni Buddha hay còn gọi là Mahamuni Image là một trong 3 ngôi chùa lớn nhất của Myanmar bên cạnh Kyaikhtiyo Pagoda và Shwedagon Pagoda .

3 ngôi chùa còn lưu giữ những Phật tích quan trọng của Đức Phật, chính vì thế rất nhiều các tín đồ trên thế giới đều muốn hành hương về 3 ngôi chùa này để chiêm bái.

Chùa Mahamuni Buddha cách trung tâm thành phố Mandalay của Myanmar, cụ thể là cách khu di tích Mandalay Palace chỉ hơn 25 phút xe hơi. Chùa có khuôn viên rộng lớn và còn lưu giữ lại bức tượng Phật cổ xưa rất quý báu.

Ngôi chùa này đã từng, và hiện là biểu trưng mạnh mẽ cho Phật giáo của người dân ở quanh vùng Mandalay.

Mọi người chuẩn bị làm lễ ngay chính điện.

Mahamuni Image là một trong 3 chùa lớn nhất ở Myanmar.

Mahamuni Buddha là biểu trưng mạnh mẽ cho tôn giáo của người dân ở quanh vùng Mandalay.

Vì cùng tuyến đường, chúng tôi sắp xếp 3 điểm tham quan cùng 1 ngày là chùa Mahamuni Buddha, cầu gỗ dài nhất thế giới Ubein và làng cổ Inwa.

Ghé chùa đầu tiên, sau đó tiếp tục đi Inwa và canh chiều 4 giờ là trở về Ubein để kịp ngắm hoàng hôn tuyệt đẹp trên chiếc cầu nổi tiếng này.

Chúng tôi ghé chùa vào gần trưa, trời nắng nhưng du khách đến tham quan cũng như người hành hương đổ về rất đông, tấp nập cả một đoạn đường dài.

Trước khi vào chánh điện, bạn phải đi qua một dãy hành lang dài bán đồ lưu niệm, hầu hết các chùa ở Myanmar đều có hình thức bán buôn quanh chùa như thế này.

Mahamuni Buddha Temple được vua Bodawapaya cho xây dựng từ 1785.

Phụ nữ chỉ được ngồi bên dưới, cách tượng Phật một đoạn.

Khách hành hương tấp nập đổ về chùa.

Mặc longyi vào chùa là bắt buộc.

Bức tượng Phật đặt trên một bệ thờ cao 1m8, bức tượng cao 3,8m và nặng hơn 6 tấn, lớp vàng phủ bên ngoài dày hơn 15cm. Lớp vàng này ngày càng dày và làm biến dạng hình dáng bức tượng so với ban đầu.

Ngay từ cổng chính, bạn sẽ phải bắt buộc mặc longyi để vào chùa, nếu không có, bạn sẽ được những người ở ngay cổng vào cho mượn free, họ sẽ quấn longyi giúp bạn một cách rất thân thiện và chắc chắn để không bị tuột vì không quen mặc..

Điểm đặc biệt và linh thiêng nhất của chùa Mahamuni Buddha chính là bức tượng Phật rất lớn nằm ngay chính điện. Theo truyền thuyết, đây là 1 trong 5 bức tượng được tạc trực tiếp hình ảnh của Đức Phật ngồi dưới cây bồ đề.

Ngài đã ngồi thiền 7 ngày để những người thợ tạc tượng của mình theo thỉnh cầu của đức vua Sanda Thuriya.

Những mái vòm cong được thiết kế tinh xảo.

Sau khi nghe Đức Phật thuyết pháp, vua Sanda Thuriya và Hoàng hậu rất kính trọng và mong muốn tạc tượng Ngài để thờ phụng và Đức Phật đã đồng ý. 2 tượng hiện ở Ấn Độ,  2 tượng còn lại đang ở thiên giới và một tượng đang ở chùa này.

Chính vì thế, người dân Mandalay hay Myanmar nói chung xem đây là Phật tích rất quan trọng và vô cùng sùng bái.


Nghi lễ lúc 4 giờ sáng

Các nhà sư nghiêm trang hành lễ đầy tôn kính.

Chỉ có đàn ông mới được lên bệ thờ dán những lá vàng vào bức tượng Phật.

Các tu sĩ áo trắng làm lễ .

Có một nghi lễ cực kỳ quan trọng trong ngày diễn ra lúc 4 giờ hoặc 4 giờ 30 sáng hàng ngày chính là nghi lễ đánh răng và lau mặt cho tượng Phật. Những tín đồ dâng khăn để lau, sau đó họ nhận lại khăn này để đem về nhà như một phép lộc may mắn.

Nghi lễ này được các nhà sư hoặc các tu sĩ áo choàng trắng thực hiện với không khí rất trang nghiêm.

Nghi lễ đánh răng, rửa mặt cho tượng Phật lúc 4 giờ sáng rất trang nghiêm và diễn ra đều đặn mỗi ngày.

Đến đây vào tháng Giêng, bạn sẽ có cơ hội tham dự đại lễ kỷ niệm  của chùa.

Chùa Mahamuni Buddha  được vua Bodawapaya cho xây dựng từ 1785. Từ lúc đó, tượng Phật được chính thức đưa về thờ phụng ở đây sau một thời gian luân chuyển các nơi do chiến tranh của các vua ở Myanmar.

Nếu đến đây vào đầu tháng Giêng hằng năm, bạn sẽ có dịp chứng kiến đại lễ kỷ niệm ngày thành lập chùa được tổ chức rất hoành tráng, nhiều hoạt động văn hóa giải trí đậm chất Phật giáo và rất nhiều các nhà sư khắp nơi đổ về tụng kinh nhiều ngày liền.

Khoảng 25 -30 phút xe hơi từ trung tâm đến chùa.


TIPS

+ Tránh đến chùa vào ngày rằm, giờ làm lễ vì rất đông.

+ Phải mặc longyi

+ Mua vé cho mỗi máy chụp hình.

+ Chụp điện thoại không phải mua vé.

+ Đến sớm 4 giờ sáng xem nghi lễ rửa mặt Phật rất hay.


IAMKOO Editorial Team

No Comments Yet.

Leave a Reply