Làng bích họa Tam Kỳ Quảng Nam mời bạn ghé chơi

5/5 - (2 votes)

Làng bích họa Tam Thanh Quảng Nam giờ đã có nhiều thay đổi so với nhiều năm về trước sau đợt đập phá những ngôi nhà xuống cấp hồi năm 2017. Tuy nhiên, nếu bạn đến Đà Nẵng hay Quảng Ngãi, cũng nên ghé qua một lần để cảm nhận sức sống hồi sinh ở làng quê miền Trung này.

Năm ngoái, một vài ngôi nhà phải dỡ bỏ vì  đã xuống cấp trầm trọng vì thế mà một số bức tranh đẹp cũng bị bỏ đi do không có cách nào giữ lại.

Báo chí nói nhiều về sự đổi thay của một làng quê nghèo miền biển, về đô thị hóa quá nhanh dẫn đến bất cập, về những xáo trộn làm mất đi vẻ bình yên vốn dĩ của một làng chài, những con người đen nhay nháy vì muối biển xát da thịt cháy nắng, nay bán đất làm dịch vụ…tất nhiên là đẩy câu chuyện theo hướng một chiều.

Người ta đòi hỏi phải vừa tạo nên một khu du lịch đầy sắc màu do 100 họa sĩ tình nguyện đến từ Hàn Quốc vẽ, vừa lại phải giữ yên bình thanh nhã của một làng quê biển,  liệu có phải mâu thuẫn và ích kỷ quá chăng các vị khách du lịch khó tính? Có sự thay đổi nào mà không cần thời gian và thích nghi?

Người ta cũng quên đi rằng mục đích của việc vẽ lên một ngôi làng sắc màu xa xôi như thế này để làm gì? Chị Vy Lương, một người sống trong làng tâm sự:

“Để giúp dân làng chị có thêm thu nhập dịch vụ từ du lịch, giúp người dân bớt khổ. Cũng may nhờ có mấy bức vẽ này mọi người mới biết đến làng chị, đời sống của dân đây cũng đỡ vất vả hơn nhiều lắm đó em!
 

IMG_0985-12

Hai vợ chồng chị Vy Lương và bức tranh vẽ gia đình mình trước sân nhà của họ.

Có một câu chuyện tình quá đẹp ở ngôi làng này mà iamkoo được chia sẻ sau khi đi dạo trong làng. Chị là Vy Lương, chị bị tật nguyền do té xe đạp, anh bị điếc, nhưng tình yêu của anh chị thật đẹp với 2 đứa con kháu khỉnh, cho ăn học tới nơi tới chốn. Chị nói từ hồi con gái, chưa bao giờ được đi Đà nẵng, để xem nó hiện đại, sang trọng như thế nào.

Anh biết vậy, ngày lễ năm đó anh lấy xe chở 3 mẹ con từ  Tam Kỳ chạy vô Đà Nẵng cho chị thỏa nguyện nhìn phố phường hiện đại, nơi mà anh cũng chưa từng đến bao giờ dù 2 vùng cách nhau tầm 60km.

“Hồi con gái, ảnh hay vô nhà chị chơi, ảnh thương chị lắm, mà mình hình hài không lành lặn như vầy mà người ta còn thương. Nghĩ vậy nên chị chịu theo ảnh luôn!” chị Vy tủm tỉm kể với mình.

Thế mới biết, ngày chưa có những bức tranh tường thì vùng quê này nghèo khó và lánh biệt đến mức nào, có phải không!

IMG_0896-2

Hành trình đến làng bích họa Tam Thanh đẹp nhất là bạn nên đi từ sáng sớm ở Đà Nẵng, ghé Hội An ăn sáng, thong dong ly cà phê ngắm phố sớm còn thưa người. Sau đó là chạy thẳng đến làng Tam Thanh. Khá xa, nên bạn cần đổ xăng xe máy trước ở Hội An nhé.

Có 2 hướng đến làng bích họa Tam Thanh, hướng ven biển và hướng nội đô. Lúc đi, bạn nên đi đường ven biển, hơi xa một chút, để thấy những bãi cát trắng phau mênh mông mà bạn có thể dừng lại chụp được khá nhiều ảnh đẹp. Lúc về có thể chọn hướng nội đô sẽ về nhanh hơn.

Trên đường về, nếu có thời gian, hãy ghé vào bê thui Cầu Mống rất nổi tiếng để thưởng thức một lân cho biết bạn nhé!

iamkoo-lang-bich-hoa-1

IMG_0907-3

IMG_0913-4

IMG_0922-5

IMG_0952-8

IMG_0961-9

IMG_0966-10

IMG_0979-11

Bê thui Mười ở Cầu Mống khá ngon và có tiếng, bạn nên ghé qua trên đường về Đà Nẵng.

6 Responses

Leave a Reply