Sài Gòn Chợ Lớn quận 5 – dấu ấn thời gian còn lại

Đánh giá

C

Chợ Lớn quả là khu vực lâu đời và đậm bản sắc của vùng Sài Gòn (TPHCM). Nơi đây mang đậm bản sắc độc đáo về văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực,.. đặc trưng sắc màu Trung Hoa.

Với những du khách mới đến Sài Gòn, trung tâm thành phố thường là quận 1 với những cái tên quen thuộc như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, phố đi bộ Nguyễn Huệ, dinh Độc Lập, tòa tháp Bitexco 68 tầng hay những con đường lấp lánh ánh đèn khi đêm về.

Sở dĩ nhiều người xem Chợ Lớn là trung tâm thứ hai của Sài Gòn bởi hàng trăm năm qua, nơi đây chứng kiến dân cư sinh sống, giao thương tấp nập. Bên cạnh diện mạo sầm uất, phồn hoa thì khu vực còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, những nét đẹp về kiến trúc đặc trưng phương Đông. Những điểm chợ đầu mối tấp nập kẻ bán người mua tuổi đời tính bằng thế kỷ.

Gần như không có món hàng nào không thể tìm thấy tại chợ Bình Tây, An Đông, Kim Biên…

Những địa danh nổi bật còn phải kể đến đền bà Thiên Hậu, Nghĩa An Hội quán, đình Minh Hương Gia Thạnh, hội quán Tuệ Thành quanh năm nghi ngút khói hương. Mỗi mùa trung thu, cả người lớn lẫn trẻ em đều háo hức tìm đến con phố Lương Nhữ Học với rực rỡ ánh đèn của hàng nghìn chiếc lồng đèn đa hình đa dạng.

Chợ Lớn còn là cái nôi của những con đường kinh doanh những bài thuốc y học cổ truyền như Hải Thượng Lãn Ông.

Thị trấn Chợ Lớn do người Hoa thành lập năm 1778, nằm gọn trong khu vực từ đường Tản Đà tới Kim Biên và từ Nguyễn Trãi xuống kênh Tàu Hủ. Năm 1782, kết thúc giao tranh giữa Nguyễn Ánh và Tây Sơn, khu vực này bị tàn phá nặng nề. Những tưởng Chợ Lớn sẽ đi vào dĩ vãng, nhưng ít lâu sau người Hoa từ Cù lao Phố (Biên Hòa) di cư xuống, kết hợp cùng người dân xã Minh Hương – nhóm người Hoa đã sinh sống ở khu vực này xây dựng lại một nơi sinh sống sung túc và nhộn nhịp. Lúc này thành Gia Định – tiền thân của trung tâm quận 1, Sài Gòn vẫn chưa hình thành.

Khi Pháp chiếm Nam Kỳ, ngày 6/6/1865 quyết định thành lập thành phố Chợ Lớn. Danh từ Chợ Lớn lần đầu được dùng đặt tên cho một thành phố. Ngày 1/7/1882, tuyến đường xe điện đầu tiên ở Việt Nam dài 5km, rộng 1m, nối Sài Gòn và Chợ Lớn bắt đầu hoạt động.

Đến năm 1930, hai thành phố Sài Gòn và Chợ Lớn có ranh giới giao nhau tại nơi hiện nay đường Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Thiện Thuật. Ngày 27/4/1931, Tổng thống Pháp ký sắc lệnh hợp nhất thành phố Sài Gòn và thành phố Chợ Lớn thành một đơn vị hành chính mới gọi là khu Sài Gòn – Chợ Lớn.

Năm 1951, khu Sài Gòn – Chợ Lớn đổi thành Đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn và đến năm 1956 đổi thành Đô thành Sài Gòn. Từ đó, địa danh Chợ Lớn chỉ còn được dùng để chỉ toàn bộ khu vực quận 5, quận 6 và một phần quận 11.

No Comments Yet.

Leave a Reply