Du lịch tiết kiệm, tính toán chi phí 1 chuyến đi như thế nào?

4.7/5 - (4 votes)

D

Săn vé máy bay giá rẻ, tìm cách book khách sạn giá rẻ và  nhiều thủ thuật khác để tiết kiệm tối đa chi phí cho chuyến đi du lịch tự túc. Vậy, đâu là bí quyết?

Trong các chuyến đi, iamkoo Hoàng Anh hay nhận được rất nhiều tin nhắn trong “strories on trip”  hỏi về chi phí cho một chuyến đi của mình như thế nào, bao nhiêu thì đủ. Rất khó để trả lời hết ý trong một tin nhắn, cho nhiều người. Đó là lý do hôm nay mình sẽ chia sẻ chi tiết hơn với mọi người trong bài viết này.

Bao nhiêu thì đủ?

Đối với những người thường xuyên xê dịch thì không cần phải nói, họ sẽ ướm chừng rất nhanh được khoảng chi phí cơ bản cho một chuyến đi trong vài ngày, tới những chỗ quen thuộc. Tuy nhiên, khi đến những chỗ lạ như đi nước ngoài thì vấn đề lại khác rồi nhé.

Tuy nhiên, đối với nhiều bạn ít đi du lịch thường xuyên thì “Bao nhiêu tiền là ổn cho một chuyến du lịch tiết kiệm tới địa điểm  A,B,C…” lại là một câu hỏi lớn. Đó cũng là một phần của lý do khiến bạn chọn cách đi tour cho khỏe vì thấy được con số rõ ràng về ngân sách.

Và nếu bạn muốn đi du lịch tiết kiệm tự túc, ít nhất là tự túc nội địa trong giai đoạn Covid này thì iamkoo Hoàng Anh sẽ hướng dẫn bạn cách tính nhanh chi phí cho một chuyến đi cơ bản nhất, dễ nhất.

Du lịch tiết kiệm vẫn là lựa chọn ưu tiên  của mình trong tất cả các chuyến đi.

Thật ra ngân sách cho mỗi chuyến, đối với mỗi người, thì không có bất kỳ một con số nào so sánh với nhau được hết.

Nó tùy thuộc rất nhiều vào các yếu tố như: Du lịch tiết kiệm, du lịch nghỉ dưỡng hay khám phá, mùa cao điểm hay thấp điểm của từng điểm đến; đi một mình, nhóm 2 hay nhóm 4,6 người; ở resort hay homestay; có mua vé vui chơi các điểm “hot hot” không….

Nhưng dù bằng cách nào thì cách tính chi phí cơ bản cho một chuyến đi trong nước hay nước ngoài cũng đều dựa trên những hạng mục chính mà iamkoo Hoàng Anh sẽ liệt kê chi tiết bên dưới đây.

Thật ra, cho đến  bây giờ mình vẫn áp dụng cách này để chuẩn bị kinh phí cho từng chuyến du lịch tiết kiệm của mình, dù là đến những điểm quen thuộc đã đi nhiều lần trong nước.

Bằng cách này, iamkoo Hoàng Anh đo lường trước được ngân sách dự trù, gia giảm những cái cần/ không cần thiết trong khả năng tài chính cho phép.

Bạn cùng  tham khảo cách mình tính chi phí căn bản cho một chuyến du lịch tiết kiệm trong nước dưới đây nhé!

Cách tính chi phí nhanh

Hãy lần lượt làm theo các bước sau đây, bạn sẽ có ngay một kế hoạch du lịch tiết kiệm hoàn hảo nhất!

1. Tải xuống một ứng dụng note mà bạn thấy tiện dùng nhất. Khá nhiều note hay mà miễn phí như Evernote, Microsoft OneNote, Sticky Notes… Mình đang sử dụng Notebook.

2. Mở Google map. Tạo bản đồ cho chuyến đi với tất cả các điểm đánh dấu sẽ check in trong chuyến này. Mỗi cụm sẽ đánh dấu 1 màu khác nhau cho dễ nhìn. Ví dụ: cụm khách sạn, bến xe, bến tàu, quán ăn…là 1 màu, các điểm quan trọng nhất thiết phải đến là 1 màu khác….v/v..

Đây là bản đồ chuyến đi Huế – Đà Nẵng của mình. Sử dụng Google map, sau đó lưu vào Drive.

3. Đầu tiên phải tính xem nhóm mấy người đi chung hay đi một mình. Cái này rất quan trọng vì số lượng người tăng sẽ quyết định mức chi tiêu của bạn giảm theo tỉ lệ nghịch

4. Dự trù với những điểm check in như vậy sẽ đi trong mấy ngày, mấy đêm. Cái nào nhất thiết phải đến check in, cái nào có thể bỏ qua, kịp thì đi không thì thôi….

5. Phí di chuyển gồm:

+ Vé máy bay/ xe khứ hồi.

+ Thuê xe máy/ taxi –  và tiền xăng 1 ngày.

+ Di chuyển từ sân bay/bến xe đến khách sạn: 2 chiều.

6. Phí ăn uống  gồm:

+ Phí khách sạn, có bao gồm ăn sáng không.

+ Cà phê, nước uống trong ngày.

+ Phí ăn uống quân bình 1 ngày x2. Lý do x2 là vì bạn phải tính dôi ra do chênh lệch vật giá, hoặc đi chơi sẽ ăn nhiều, thoải mái hơn.

7. Vé vui chơi, vé vào cổng của mấy chỗ, vé daytour…mỗi loại bao nhiêu. Nếu mua theo nhóm thì có được khuyến mãi gì không.

8. Lấy tổng chi phí x10% để dự trù dư dả, phát sinh ngoài ý muốn.

Du lịch tiết kiệm nhưng vẫn vui nếu bạn có sự chuẩn bị chu đáo.

Bạn liệt kê tất cả các loại phí cơ bản trên vào file bản tính note mà mình có đề cập ở trên.  Từ đây, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát nhất cho chuyến đi của mình về cả kinh phí lẫn lịch trình chung.

Khi tóm gọn như vậy, không chỉ bạn mà ngay cả người đi chung  cũng rất dễ hiểu. Dựa trên đây, mọi người có thể thảo luận, cân đối, gia giảm lại với nhau để có một kế hoạch du lịch tiết kiệm thống nhất.

Trong bản tính này, nhất thiết phải có một cột giảm giá, được bôi đỏ, để lưu ý cho cả nhóm. Hãy luôn nhớ rằng, chuyến du lịch tiết kiệm của bạn sẽ vô cùng hạt dẻ nếu săn được càng nhiều voucher giảm giá, mã khuyến mãi… càng tốt. Nhất là những hạng mục tốn nhiều tiền như khách sạn, vé máy bay, vé vui chơi giải trí.

“Hãy luôn thủ sẵn những ứng dụng du lịch để canh các chương trình khuyến mãi lớn của họ.”

Và cũng đừng quên, nên chia công việc săn này cho tất cả các thành viên trong nhóm với chế độ bắt buộc để mọi người cùng có trách nhiệm, chia sẻ với nhau trong chuyến du lịch tiết kiệm này.

Đây cũng là yếu tố khiến các thành viên trong nhóm gắn kết, hiểu nhau hơn trong chuyện tiền nong đi chơi chung, vốn rất tế nhị nhưng lại vô cùng thực tế!

Kết

Mọi sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một chuyến du lịch tiết kiệm đều được đền đáp bằng tiền, rất nhiều tiền. Thật vậy, khi có một sự chuẩn bị mọi thứ chu đáo, bạn  sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn cho chuyến đi của mình.

Lúc này, cảm hứng du lịch sẽ không bị chi phí đè nén, dập tắt nữa.

No Comments Yet.

Leave a Reply