Bagan, Myanmar: Tắm mình trong ánh hoàng hôn trên những ngôi đền cổ

5/5 - (1 vote)

D

Du lịch Myanmar bạn sẽ phải đến cố đô Bagan để ngắm sunset, sunrise là 2 hoạt động không thể thiếu vì nó rất có ý nghĩa cho cả chuyến đi Miến Điện.

Khi iamkoo bắt đầu bài viết này thì đã 1,5 năm kể từ ngày rời vùng đất thần thoại này. Nhưng nhìn lại những bức ảnh cũ, bao nhiêu cảm xúc bồi hồi lại cuộn về nhưng những thước  phim tuyệt đẹp nhất trong hành trình xê dịch của mình.

Có thể nói, đến lúc này, du lịch Myanmar vẫn là nơi để lại cho iamkoo những cảm xúc mạnh mẽ nhất cả về con người, đời sống, di tích văn hóa.

Trong khuôn khổ bài viết ngắn này, iamkoo sẽ chia sẻ với bạn một vài tips rất hay để đi ngắm sunset ở Bagan sao cho có được nhiều ảnh đẹp nhất.

Cảnh hoàng hôn thu gọn vào ống kính đẹp đến khó tả.

Bagan có cả hàng ngàn ngôi đền lớn nhỏ.

Những ngôi đền nằm trên một vùng đất đỏ rộng mênh mông.

Việc đóng cửa các ngôi đền, hạn chế khách tham quan để tu sửa bảo tồn hầu như diễn ra thường xuyên ở Bagan. Chính vì thế, sau mỗi chuyến đi, bạn bè iamkoo lại chia sẻ những thông tin mới về việc các ngồi đền đóng cửa tạm thời, không cho du khách leo lên để ngắm sunset, sunrise nữa cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Vì vậy, ngay lúc iamkoo viết bài này, cũng có thể những ngôi đền mình từng lên ngồi ngắm hoàng hôn đã bị đóng cửa, nên vì thế sẽ rất khó cho bạn những cái tên cụ thể.

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Kinh nghiệm du lịch MyanmarBagan của iamkoo là cập nhật thông tin về những ngôi đền thông qua các tài xế tuktuk. Không ai rành rẽ nơi bạn đến bằng những người địa phương, nhất là những người tài xế chở khách.

Trước chuyến đi, iamkoo cũng đã tìm kiếm nhiều thông tin các ngôi đền được phép leo lên ngắm sunset, sunrise. Tuy nhiên, khi đến nơi thì một vài trong số đó đã bị đóng cửa.

Vậy giải pháp tối ưu lúc đó là tìm đến tài xế tuktuk và đề nghị họ đưa đến những nơi nào đẹp, và được phép leo.

Nếu bạn đi tự túc bằng xe điện thì iamkoo đề nghị nên có một khoản tip nhỏ cho tài xế tuktuk trong khu Old Bagan nếu bạn muốn có những thông tin hữu ích nhất về các ngôi đền.

Khi du lịch Myanmar, lạc vào vùng đất của những ngôi đền, bạn phải chuẩn bị tâm lý bụi đất đỏ mịt mù phủ khắp nơi. Nên chuẩn bị khẩu trang, chống nắng là lưu ý quan trọng đầu tiên.

Phương tiện di chuyển giữa các ngôi đền chùa thường là xe ngựa kéo, xe đạp điện hoặc tuktuk

DU LỊCH BAGAN KHI NÀO?

Mùa thu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau.

Mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9.

Mùa du lịch từ tháng 11- 2 du  khách đến Myanmar rất đông.

Hãy lưu ý rằng, Bagan vào mùa du lịch nóng kinh khủng. Nắng dội vào đầu từ khoảng 12-3PM nên hãy lưu ý vấn đề sức khỏe nhé!

Nét nguyên sơ mà thành phố cổ Bagan còn xót lại khiến cho Bagan mang nhiều lời đồn bí ẩn, từ đó mà Bagan trở nên hấp dẫn du khách khám phá.

Ngoài những ngôi đền lớn và có tiếng thì việc đi lang thang đến những ngôi đền nhỏ, bỏ hoang ở Bagan để khám phá sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm rất thú vị.

LƯ Ý KHI NGẮM SUNSET

Sau khi hỏi được thông tin các ngôi đền sẽ leo lên ngắm sunset, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  1. Luôn cầm theo vé tham quan Bagan Archeological Zone, bạn sẽ được hỏi bất cứ lúc nào.
  2. Không được mang giày dép leo lên đền, tất cả đều phải cởi ra.
  3. Một số lượng người leo lên rất đông, vì vậy, luôn ý thức rằng nó có thể gây ra những tổn hại về kết cấu kiến trúc cổ như sụp, đổ… do đó bạn hãy đi lại nhẹ nhàng, không chạy nhảy leo trèo.
  4. Đến sau ngồi sau, đừng cố chen lấn ra phía trước
  5. Không xả rác, nói chuyện, kêu réo nhau í ới ồn ào làm ảnh hưởng đến người khác. Bạn sẽ thấy chỉ khoảng 50% là chụp ảnh, 50% còn lại sẽ ngồi yên tĩnh ngắm sunset đúng nghĩa. Có cả người ngồi thiền. Vì vậy, hãy tỏ ra văn minh nhé!
  6. Một số đền có lối leo lên rất hẹp, nhỏ xíu như cái lỗ thông gió và tối. Bạn không nên mang vác balo cồng kềnh.
  7. Đừng làm điều xuẩn ngốc là leo lên những ngôi đền bị cấm chỉ vì một bức ảnh đẹp. Mình từng thấy trường hợp này và những người bản địa sẽ đến đề nghị bạn leo xuống ngay tức thì.

Hãy chuẩn bị sẵn ống kính góc rộng để chụp.

Để biết mặt trời lặn lúc mấy giờ, theo kinh nghiệm du lịch Bagan của iamkoo, bạn hãy  gõ vào Google “Bagan sunset time” sẽ hiện ra thời gian chính xác của ngày hôm đó. Sau đó, bạn sắp xếp lịch trình, làm sao có mặt trước 1 tiếng là hợp lý.

Một lớp bụi mù loang mờ trong những vệt nắng dổ dài trên cánh đồng cỏ rộng thênh thang, tạo ra những tầng lớp ánh sáng đẹp mê hoặc. Hình ảnh này sẽ làm bạn nhớ da diết về Bagan như cảm xúc của mình lúc này vậy.

Series review Myanmar TẠI ĐÂY

 

No Comments Yet.

Leave a Reply