Chụp hình đẹp bằng điện thoại: Xem ngay những bí quyết này!

4.8/5 - (6 votes)

Kinh nghiệm chụp hình du lịch đẹp bằng điện thoại đối với một traveler đơn thuần tưởng dễ mà không dễ. Và vì thế, trong bài viết này iamkoo sẽ hướng dẫn bạn các mẹo đơn giản nhất để bất cứ ai cũng có thể chụp đẹp được mà không cần quá am hiểu về nhiếp ảnh.

Xu hướng xê dịch ngày càng phát triển, các bạn trẻ yêu thích  khám phá và chia sẻ với cộng đồng những khoảnh khắc đẹp của mình ghi lại. Điều này giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi của họ cũng như cách mình gửi đến các bạn thông qua kênh iamkoo.net này vậy.

Tuy nhiên, để có một khung hình, hay một bức ảnh đẹp truyền cảm hứng cho người khác thì không phải ai cũng nắm bắt được, nhất là đối với những bạn không chuyên chụp hình, hay bạn chỉ đơn giản là một người thích đi du lịch, chụp hình bằng điện thoại.

Chính vì thế, với kinh nghiệm của một người cầm máy, iamkoo sẽ chia sẻ những bí quyết cực kỳ đơn giản và dễ hiểu nhất để bạn có thể biến chiếc điện thoại của mình thành một máy ảnh tiện dụng, chụp hình lung linh không kém gì máy ảnh chuyên nghiệp hay điện thoại xịn.

Bật Grid

Quan trọng nhất và đầu tiên chính là cân bằng trục của một bức ảnh, để nhìn thẳng thớm mà không siêu vẹo méo mó, trông rất buồn cười.

iamkoo thấy rất nhiều bạn mắc phải lỗi sơ đẳng này, nhất là khi chụp cảnh biển, trời hay nơi có không gian thoáng rộng thì bức ảnh bị nghiêng, xéo lại càng dễ bị lộ rõ, nhìn rất khó chịu cho người xem.

Giải quyết vấn đề này rất đơn giản.

Bạn vào phần Cài đặt (Setting), tìm đến Máy ảnh (Camera), bật Lưới (grid) lên là xong.

Khi chụp, hệ thống lưới 6 ô sẽ giúp bạn cân chỉnh được trục của bức hình, giúp đường chân trời không còn bị lệch, bố cục hình sẽ cân đối, dễ nhìn hơn.

Đường chân trời thẳng, không bị xéo giúp bức ảnh cân đối, dễ nhìn.

Đường chân trời là một đường có thể nhìn thấy rõ ràng phân cách mặt đất với bầu trời. Tại nhiều vùng, đường chân trời thật bị che khuất bởi cây cối, tòa nhà, núi… và giao tuyến của Trái Đất và bầu trời trong trường hợp này được gọi là chân trời nhìn thấy được. Khi đứng từ bờ và nhìn ra biển thì vùng biển gần đường chân trời được gọi là khơi.. (Kiwi)

Bạn có thấy đường chân trời méo xẹo như thế này nhìn rất khó chịu không? Nhất là ảnh selfie rất dễ bị lỗi này.

Sau khi chụp, bạn có thể dùng chứ năng SỬA của điện thoại để cân chỉnh lại cho thẳng. Cách làm như hình hình họa.

3 bước để bật chế độ grid trong điện thoại.

Yếu tố chính – phụ

Chế độ grid 6 ô của điện thoại giúp bạn cân đối bố cục rất hiệu quả.

Cho dù chụp cảnh hay người thì trong một bức ảnh tuyệt đối phải có yếu tố chính – phụ thì bức ảnh sẽ đẹp, thuận mắt người xem.

Hiểu đơn giản nhất,

+ Nếu chụp người đứng trong cảnh thì người là chính, cảnh là phụ. Vậy người phải là sáng, rõ, to và yếu tố trọng tâm của bức ảnh.

+ Nếu chụp cảnh, thì trong cảnh cũng phải có vật nào đó làm yếu tố chính như hoa, cây, nhà, màu sắc…

Đừng bao giờ đưa điện thoại lên bấm một bức ảnh phong cảnh vô thức mà trong đó người xem không biết bạn chụp cái gì, muốn nói, chuyển tải ý gì.

Ứng dụng Focos sẽ giúp bạn làm mờ phông một cách rất tự nhiên vì nó có chức năng tính độ sâu của trường ảnh. Tuy nhiên, lưu ý là đừng làm mờ quá vì nhìn sẽ rất giả và bị lem vào chủ thể chính.

Ghép mây trời

Trên một group du lịch được mọi người rất yêu thích là Check in Việt Nam có hẳn một yêu cầu của admin là cấm ảnh ghép mây trời sẽ không được duyệt. Chủ đề này gây tranh cãi rất nhiều và hầu hết được ủng hộ việc cấm này.

Các bạn biết vì sao không?

Hãy nhìn vào bức ảnh thứ 2 mà iamkoo ví dụ minh họa dưới đây thì bạn sẽ biết lý do.

Không ai cấm bạn ghép mây trời chim muôn nếu bạn thấy nó cần thiết mà hợp lý với bức ảnh. Giống như việc bạn nêm nếm một món ngon cho nó đậm đà thêm. Nhưng, như bức ảnh thứ 2, việc lạm dụng mây trời mà thiếu  hiểu biết sẽ làm cho nó trở nên rất ngô nghê  và buồn cười.

Không thể nào giữa trời nắng gắt, bóng đổ xuống sàn đậm như vậy mà bầu trời thì hoàng hôn vàng tím rực rỡ được. Hãy ngắm lại xem, bạn có thấy nó quá sai không?

Thế nên, hãy cân nhắc và gia giảm một cách hợp lý nhất khi quyết định ghép thêm mây trời vào cho bức ảnh sinh động hơn.

Có rất nhiều ứng dụng ghép mây trời tự nhiên mà bạn có thể tham khảo như Quickshot, XEFX..

Chân dung- Phong cảnh

Với hiệu ứng góc rộng của camera trên iphone, bạn hãy nhớ:

+ Chụp chân dung: Để máy đứng, nhìn người sẽ to, cao hơn

+ Chụp phong cảnh: Để máy ngang, hoặc chụp bằng hiệu ứng pano có sẵn trong máy.

+ Lóa sáng: Chỗ nào bị lóa sáng, mất nét trên hình, bạn hãy dùng tay chấm màn hình vị trí bị lóa đó, và giữ trong vài giây để khóa AE/AF giúp bức hình rõ đều mà không bị đốm trắng do sáng quá.

Chế độ pano của điện thoại rất hữu dụng khi chụp không gian hẹp, phong cảnh.

Chỉnh màu

Tuyệt vời, bức ảnh sẽ đạt cao trào cảm xúc hơn khi bạn phủ lên một lớp màu mới tùy vào mục đích mà bạn muốn diễn đạt cho bức hình đó.

Việc chỉnh màu ngày càng dễ dàng hơn với rất nhiều ứng dụng hỗ trợ, thậm chí miễn phí.

Một loạt các cái tên hot được các bạn yêu thích như: VSCO, Lightroom, RNIfilm, Snapseed, VSCO, PicArt, Quickshot…

Vì độ phân giải của những bức ảnh chụp bằng điện thoại không cao, do đó, việc chỉnh màu cũng là một thủ thuật giúp bạn che giấu được nhược điểm này.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ:

+ Đừng quá lạm dụng, chỉnh quá tay màu màu sắc bị chói, gây nhức mắt người xem

+ Đừng kéo sáng vùng tối quá vì sẽ lộ điểm yếu là hình nhòe nhoẹt, vỡ hạt.

+ Đừng photoshop xê dịch bối cảnh thật làm cho người xem bị hiểu lầm

Chúc bạn thành công và có nhiều ảnh đẹp trong các chuyến xê dịch của mình nhé!

No Comments Yet.

Leave a Reply