TAJ MAHAL | Chụp ảnh SIÊU ĐẸP ít người biết | Du lịch Ấn Độ

4.7/5 - (12 votes)

Đ

Điểm nhấn của hành trình khám phá thành phố Agra chính là kỳ quan thế giới Taj Mahal, nơi mà bất cứ một du khách nào cũng muốn một lần được xem tận mắt, rờ tận tay công trình kiến trúc đồ sộ được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1983 này.

Xem thêm: Du lịch tự túc Ấn Độ: Khám phá thành phố Agra nổi tiếng với Taj Mahal

Câu chuyện về Taj Mahal

Taj Mal là dấu tích về một chuyện tình yêu đẹp và thiêng thiêng nhất minh chứng cho cái gọi à “Tình yêu vĩnh hằng”.

Taj Mahal là khu lăng mộ của vua Shah Jahan, vị vua thứ 5 của đế chế Mughal, trị vì Ấn Độ trong 30 năm (1628 -1658), và người vợ ông hết mực thương yêu, hoàng hậu Mahal Mumtalz.

Mahal Mumtalz không phải là người vợ duy nhất của Shah Jahan. Ông còn có hai người vợ khác, cả hai cuộc hôn nhân đó đều vì lý do chính trị, và Mahal Mumtalz chính là tình yêu duy nhất của Shah Jahan.

Trong 19 năm tình nghĩa vợ chồng, Mahal Mumtalz đã luôn sát cánh cùng chồng chinh chiến và bàn bạc chính sự, kể cả những lúc nàng đang mang thai.

14 người con là kết quả tình yêu của họ, nhưng không may lần sinh đứa con gái cuối cùng cũng chính là lúc Mahal Mumtalz vĩnh viễn ra đi, ở tuổi 39.

Hoàng hậu Mahal Mumtaz và Vua Shah Jehan

Trước lúc mất, Hoàng hậu Mahal Mumtalz có 4 thỉnh cầu :

1. Hãy kết hôn một lần nữa

2. Hãy chăm sóc và thương yêu các con

3. Hãy xây một ngôi đền xứng đáng với tình yêu của hai người

4. Hãy viếng thăm mộ  hằng năm vào ngày Hoàng hậu mất.

Và nhà vua chung tình đã thực hiện lời hứa ấy với một khu lăng mộ nguy nga lộng lẫy với màu trắng tinh khiết và thanh cao như thế này.

Tôi đã có 3 ngày 2 đêm ở Agra, trong đó dành trọn 1 ngày chỉ để loanh quanh chụp các view nhìn Taj Mahal khác nhau.

Thú thật, chỉ khi nhìn từ xa, bạn bạn mới thật sự thấy Taj Mahal uy nghiêm và sừng sững đến mức nào. Một công trình kiến trúc nổi bật bên sông Yamuna.

Và để có những bức ảnh “đáng đồng tiền bát gạo” nhất về Taj Mahal, tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 bí quyết cực kỳ hữu ích dưới đây từ kinh nghiệm mò mẫm của bản thân.

Trước chuyến đi, tôi đã tìm rất nhiều các hướng dẫn về các vị trí chụp Taj Mahal đẹp, tuy nhiên chưa thấy có bất kỳ một chia sẻ chi tiết nào.

Ngay cả khi tôi gửi tin nhắn trên Instagram để hỏi thăm các travel blogger nổi tiếng nơi họ từng check in để xin thông tin hướng dẫn nhưng  kết quả chỉ một dòng “seen” nhạt toẹt.

Vì thế mà tôi hy vọng những chia sẻ chi tiết dưới đây về chụp ảnh đẹp Taj Mahal sẽ giúp ích cho bạn.

1.Chọn khách sạn

Đa phần mọi người đều chọn khách sạn gần cổng phía Tây hoặc cổng phía Đông để đi bộ vào cho Taj Mahal cho gần. Tuy nhiên, nhược điểm lớn là hầu hết các khách sạn gần Taj Mahal là chất lượng đều rất kém, bẩn, bụi và sập xệ hơn những gì bạn thấy trên hình ảnh quảng cáo của họ.

Vì thế, nếu bạn muốn vào Taj Mahal sáng sớm  thì không còn cách nào khác là ở gần. Trong trường hợp ở xa, bạn có thể hẹn xe tuktuk hôm sau đón sớm, hoặc ra đường vẫy xe, nhưng 4,5 giờ sáng  hầu như bạn chẳng thấy một chiếc xe nào đâu.

4 giờ sáng, tôi đi bộ từ khách sạn  đến cổng phía Tây Taj Mahal 15 phút, sau đó  chờ mua vé, xếp hàng vào cổng.

2.Mua vé trước

Bạn có thể mua vé vào cổng trước thông qua trang web của Taj Mahal TẠI ĐÂY, hoặc mua  qua trang Ministry of Culture India TẠI ĐÂY

Giá vé niêm yết dành cho người nước ngoài là 1.050 Rupee, khoảng 350.000 VNĐ.

Mua vé trước giúp bạn không phải mất thời gian xếp hàng. Ngay cả khi tôi đến lúc hơn 4 giờ sáng ngồi chờ mở cửa bán vé thì cũng đã có rất đông người xếp hàng sớm chờ mua.

Trên vé của tôi ghi giờ mở cửa là 6AM30 -9AM30, nghĩa là bạn chỉ được phép ở trong Taj Mahal đúng 3 tiếng. Nếu ở lâu hơn, bạn sẽ phải trả thêm tiền. Và luôn nhớ giữ vé cho tới lúc ra khỏi cổng, vì bất cứ lúc nào cũng có thể có bảo vệ hỏi vé bạn.

Thực tế là 5AM30 bạn đã được phép vào bên trong sau ít nhất 30 phút xếp hàng, kiểm tra an ninh rất kỹ. Họ đổ túi đồ của bạn ra để kiểm gắt như lên máy bay vậy. Chỉ được phép đem duy nhất máy ảnh còn tất cả các thứ khác phải vứt lại, vứt ở đâu họ không quan tâm.

Hôm ấy tôi đem theo một ít kẹo gừng ngậm vì khan giọng, ít thuốc cảm sốt, 1 cuốn sách và máy ảnh. Kết quả là họ lục túi áo, bỏ hết các thứ khác ra, ngay cả 1 viên thuốc tôi xin đem vào để uống cũng không được. Chỉ duy nhất 1 máy ảnh được đem vào.

Bất tiện nhất là không có locker để cất giữ đồ đạc không được phép mang vào. Tôi bèn quay ra cổng, giấu vào 1 hốc tường, nhưng lúc về nó đã “không cánh mà bay”.

Bạn lưu ý, để hết ở khách sạn cho khỏi bất tiện như tôi.

Trời vừa hưng hửng sáng thì Taj Mahal đã đông nghịt người.

Phía xa là cổng chính vào Taj Mahal.

3.Dậy sớm

Đêm trước khi vào Taj Mahal, bạn hãy ngủ sớm  để dưỡng sức cho ngày mai. Tính toán đoạn đường di chuyển sao cho hợp lý. Khoảng 5 giờ sáng có mặt ngay tại cổng bán vé là hợp lý.

Taj Mahal có 2 thời khắc đẹp nhất là hoàng hôn và bình minh. Tuy nhiên, hãy để hoàng hôn ngắm ngôi đền này từ xa sẽ thích hơn.

Hơn nữa, chỉ duy nhất sáng sớm là bạn có thể chụp vắng người nhất có thể, còn những lúc khác, người đông như quân Nguyên, bụi mịt mù theo từng đoàn người mà phần lớn là dân Ấn.

4.Chụp qua vòm cửa

Tôi bỏ ra khá nhiều thời gian để ngắm nghía hết các góc của Taj Mahal từ trước thông qua ảnh của các travel blogger, trong đó nổi bật có của Doyoutravel.

Rút ra kinh nghiệm từ các bức ảnh đó là đi đến các cổng Tây, Đông trước, ngay sau khi vào Taj Mahal. Lúc này đa phần tâm lý mọi người đang chụp phía trước mặt tiền, tức là cổng phía Nam, nên những góc phía cổng Tây, Đông còn vắng vẻ.

Bức ảnh thông qua vòm cửa, nhìn ra xa thấy được trọn vẹn tòa kiến trúc chính của lăng mộ Taj Mahal là góc chụp cực kỳ kinh điển của bất cứ photographer nào đến thăm kỳ quan này.

Lúc sáng sớm có rất ít người ở khu vực cổng.

5.Canh góc

Bạn nên canh bố cục khung sẵn, đứng ở vị trí nào, góc máy ra sao. Và sau đó thì …đứng chờ để background vắng người. Khoảnh khắc hậu cảnh vắng người để có một bức ảnh ưng ý không dễ vì lượng người tham quan Taj Mahal rất đông.

Khi background vừa vắng là chớp ngay cơ hội để bấm máy.

Taj Mahal có 1 mặt hướng sông Yamuna, là cổng phía Bắc. Từ góc này có rất nhiều khỉ tràn vào khu tham quan. Hãy cẩn thận kẻo bị chúng giật đồ đạc.

Sông Yamuna sáng sớm phẳng lặng như tờ. Phía bên kia sông là công viên Mehtab Bagh. Một góc chụp Taj Mahal rất đẹp từ dòng sông này là bạn thuê thuyền của người dân địa phương quanh đó để họ chở bạn ra giữa sông, chụp ngược về Taj Mahal.

Rất tiếc hôm tôi kiếm người chèo thuyền thì họ nói đang có lệnh cấm, không được đưa du khách ra sông.

Taj Mahal  được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo.

Tên mới đầu của ngôi đền là Tat Bibica Rauza, nghĩa là “nơi chôn chất nữ hoàng của trái tim”, sau này mới có tên là Taj Mahal, là viết tắt của tước hiệu của người phụ nữ được tưởng nhớ trong cung điện, hoàng hậu Mumtazi Mahal, ý nghĩa là “niềm kiêu hãnh của cung điện”.

6.Masjid Bhukhari

Masjid Bhukhari là một khu dân cư nhỏ sống gần khu mộ của người Hồi giáo, nằm cạnh Taj Mahal ở cổng phía Đông. Từ nơi này, bạn nhìn về phía Taj Mahal lúc hoàng hôn phải nói là cực đẹp.

Chúng tôi đã chụp với nhau một tấm ảnh lưu niệm, những cậu nhóc rất dễ thương và nhiệt tình chỉ dẫn.

Thật ra, ban đầu tôi muốn tìm tới chòi canh có vị trí nằm phía trên đầu cậu bé quần cam, bìa phải của bức hình phía trên. Nhưng khu đó đã bị cấm vào.

Trong lúc khá thất vọng vì từ chòi canh đó chụp Taj Mahal rất đẹp thì tôi chợt  lóe lên ý định đi tìm mấy cậu nhóc sống quanh đây, vì chỉ có bọn trẻ con hay đi lang thang mới biết được mấy chỗ chụp lạ lạ.

Sau 3,4 đứa nhóc hỏi thăm không ai biết thì tôi cũng gặp được cậu nhóc mặc áo khoác da (thứ tư từ trái qua). Tôi đưa hình và nói muốn tìm những chỗ tương tự như vậy, cậu đồng ý với mức tiền công 800 Rupee  ( khoảng 260.000 VNĐ). Ok!

Hãy để buổi chiều ngắm Taj Mahal từ xa.

Cậu nhóc dẫn tôi đi len lỏi vào khu dân cư, leo lên một khu đất toàn những ngôi mộ và luôn miệng nói “Holy” ( thần linh) và yêu cầu bỏ giày dép  mới được đi vào khu nghĩa địa ấy.

Dọc  đường đi đến Masjid Bhukhari, thêm nhiều cậu nhóc khác hiếu kỳ, ráp vào đi chung thành 1 đoàn “tiểu lâu la” rất nhí nhố và vui vẻ.

Và như bạn thấy, từ khu mộ Masjid Bhukhari nhìn về phía Taj Mahal trong một buổi chiều nhuốm nắng hoàng hôn quả nhiên đẹp không thể tả.

7.Phế tích

Gần khu nghĩa trang Masjid Bhukhari có một khu phế tích, có vẻ như là một chiếc cổng thành đã sập đổ. Chúng tôi víu tay nhau leo lên đỉnh để hóng mát và ngắm Taj Mahal.

Những cậu nhóc sống quanh những ngôi mộ Masjid Bhukhari rất dễ thương.

Từ khu phế tích nhìn về Taj Mahal, bức ảnh của bạn sẽ làm nổi bật sự tương phản giữa đất đá sập đổ và công trình kỳ vĩ nguy nga phía xa xa. Một vị trí  rất đẹp để chụp Taj Mahal và hóng gió mát mà hầu như tôi chưa thấy bất kỳ ai chụp góc này trên Instagram.

8.Chòi canh cạnh sông

Đây không phải là chòi canh ban đầu tôi định đi, nhưng sau một hồi mò mẫm đưởng, tôi mới phát hiện ra góc chụp cực đẹp này.

Nó cũng nằm ở cổng phía Đông của Taj Mahal, phía cuối gần sông Yamuna.

Bạn len qua những bụi cây rậm, tìm đến một khu nhà dân có cánh cổng rào sắt rất lớn. Ban đầu, họ không cho tôi vào vì là khu dân cư, có khóa cổng cấm vào.

Nhưng nếu trả 500 Rupee, tôi sẽ được vào 30 phút, người phụ nữ ngồi võng canh ngay cửa thương lượng. Tất nhiên tôi gật đầu mà không cần suy nghĩ gì.

Không uổng công đến đây. Chòi canh cũ kỹ có mái vòm đặc trưng của kiến trúc Mughal nằm ngay sát mép sông Yamuna, nhìn phía xa là Taj Mahal sừng sững đẹp đến mê mẩn.

Một khung hình đầy màu sắc cổ tích và đẹp đến mức tôi không muốn rời khỏi chỗ này, cứ muốn nán lại trong khi bọn trẻ hối hết giờ phải quay ra nếu không sẽ bị khóa cổng nhốt lại.

Cho tới bây giờ, nhìn bức ảnh này, tôi cũng còn bồi hồi cảm xúc và không tin mình từng đến đây, mình là người đã ngồi trong khung cảnh tuyệt đẹp này.

9.Cà phê rooftop

Quán cà phê rooftop rất nổi tiếng ở Agra để ngắm Taj Mahal từ xa là Hotel Saniya.

Thật ra đây là một khách sạn nhỏ, nằm gần Taj Mahal và có sân thượng vừa là quán cà phê, nhà hàng có phục vụ các món thịt gà.

Tuy không phải là một góc đẹp để chụp Taj Mahal, nhưng ngồi đây hóng mát nghỉ ngơi, ngắm khu lăng mộ này cũng không phải là một ý tồi.

10.Mehtab Bagh

Mehtab Bagh nằm bên kia sông Yamuna, là một công viên rộng lớn. Công viên không có gì đặc sắc lắm ngoài việc nhìn ra Taj Mahal.

Từ đây, bạn có thể chụp hình Taj Mahal vào buổi sáng là đẹp nhất, ánh sáng hắt xuống mặt sông phẳng lặng phủ đầy sương.

Vé vào cổng là 250 Rupee.

Và như vậy, với những chia sẻ chi tiết về khách sạn, hướng dẫn tham quan  và quan trọng nhất là các địa điểm để chụp hình Taj Mahal độc đáo nhất.

Tôi hy vọng các bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt vời và đáng nhớ nhất khi đến kỳ quan thế giới này.

Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ nhé!

XEM THÊM CÁC BÀI VỀ ẤN ĐỘ:

1.Bí quyết book phòng không bị hố ở Ấn Độ

2.Thành phố huyền thoại Jaisalmer

3.Jodhpur – Thành phố màu xanh hùng vĩ

4.Những cung điện rực rỡ ở Jaipur

5.Khám phá thành phố Agra nổi tiếng với Taj Mahal

No Comments Yet.

Leave a Reply