Du lịch tiết kiệm, tại sao vẫn tốn nhiều tiền?

5/5 - (2 votes)

Du lịch phải tiết kiệm một cách hợp lý để có thể đi nhiều chuyến hơn, đó là tiêu chí của tôi. Nhưng mặc dù đã lên phương án tiết kiệm, sau chuyến đi tôi vẫn thấy mình tốn khá nhiều tiền,  không như dự tính ban đầu. Vì sao? Giải pháp nào cho bạn, cho tôi?

Kiểm soát được chi phí, bạn sẽ tiết kiệm để đi rất nhiều chuyến.

Vốn là người thích di chuyển, để có tiền đi nhiều, tôi thường lên bảng dự trù chi phí cho mỗi chuyến đi, và cố gắng kiểm soát tài chính để không phát sinh thêm.

Nhưng dù tính non, tính già, lựa chọn tất cả các phương pháp tiết kiệm rồi mà tôi vẫn bị xài lố vào ngân sách dự trù. Sau một thời gian thì tôi mới phát hiện ra những “lỗ hổng” sai sót của mình trong việc kiểm soát chi phí để có một chuyến đi tiết kiệm một cách hợp lý nhất.

Nói chung phải nhằm trong ngân sách cho phép và không được “xài hoang”. Vì thế, trong post này, tôi sẽ chỉ ra những “lỗ hổng” mà tôi từng mắc phải để giúp bạn rút kinh nghiệm cho mình nhé.

Với tôi, ý nghĩa của việc đi du lịch trước nhất, hiểu đơn giản là đi chơi…

Về cơ bản, đi chơi là phải vui, chứ không đi hành xác – iamkoo

Như đã nói nhiều lần trong các post, và cũng chính là quan điểm đi du lịch của tôi: Với tôi, ý nghĩa của việc đi du lịch trước nhất, hiểu đơn giản là đi chơi, là trải nghiệm, là khám phá những cái mới mẻ chứ không phải đi hành xác mà tiết kiệm, dè xẻng một cách quá đáng và kham khổ.

Nếu vậy thì  quá vất vả và gò ép, đi chơi vậy còn vui nỗi gì, ở nhà bật youtube xem cho tiết kiệm mà khỏe  thân hơn nữa, bạn có đồng ý với tôi vậy không?

Đưa các chi phí liên quan vào giá vé để so sánh khung giờ nào là hợp lý nhất – iamkoo

Ok, vậy thì đây, những điểm sai trong việc tính toán  tiết kiệm mà tôi mắc phải:

Chọn giờ bay

“Tính te té tinh” là có thật các bạn ạ! Tính tiết kiệm nên chọn giờ bay khuya, bay tối mà quên mất khi tới nơi, bạn phải mất chi phí thuê phòng 1 đêm thì mai mới  bắt đầu đi chơi được. Vậy cộng chi phí thuê phòng đêm đó và giá vé máy bay thì sẽ mắc hơn là bạn chọn vé giờ bay sáng. Đơn giản vậy thôi mà tôi rất hay mắc lỗi này.

Chưa kể bay chuyến tối, một số sân bay không có dịch vụ xe bus khuya về trung tâm như Đà Lạt, Cam Ranh…buộc lòng phải đi taxi vào thành phố. Cộng thêm khoảng này nữa thì hóa ra chiếc vé bay tối không hề rẻ, nó đội thêm mấy lần giá!

Đi taxi ra sân bay/ về nhà

Nếu thật sự để tiết kiệm, bạn chỉ cần đi Grabbike hay xe ôm đầu hẻm là được rồi, vừa nhanh không kẹt xe, vừa đỡ một khoảng phí không đáng. Trong khi tính toán tìm chiếc vé máy bay thiệt rẻ, so qua so lại tới mấy cái apps để tìm vé rẻ hơn chỉ vài chục/ trăm ngàn, nhưng xong ra book taxi đi thì cũng vậy!

Sử dụng tối đa phương tiện công cộng

Hãy tìm hiểu tất cả các tuyến đường mình sẽ đi trong lịch trình, xem có phương tiện di chuyển công cộng không, giờ đi tuyến đến, phải đi bộ thêm bao xa, thuê xe máy tự lái được không….Hãy tận dụng tối đa loại phương tiện này, tránh taxi, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều luôn. Còn nếu không xa lắm, thôi thì đi bộ nhé, cũng cardio được mà!

Chi phí rủi ro nếu mà phát sinh, nó sẽ khiến bạn bội chi, hãy cẩn thận – iamkoo

Hạn chế rủi ro để tránh mất thêm chi phí

Rủ ro thường gặp nhất cho trường hợp này là trễ máy bay, trễ tàu…phải mua vé mới hay chờ đợi làm hỏng cả một lịch trình.

Ra sân bay quên đồ ở khách sạn, mất tiền taxi quay về lấy. Đi ăn bỏ quên túi, bóp ở quán. Cảnh sát địa phương phạt lỗi xe máy. Đang chạy, xe máy thuê bị hỏng hóc, hết xăng dọc đường phải sửa hay đón xe đi mua xăng đem về đổ…

Những khoảng phí rủi ro này thường ít mắc phải, nhưng khi đã xui xui thì mất tiền rất nhiều và rất đau!

Trong khi mọi người vào trung tâm đi mua sắm thì tôi đi xem và chụp hình – iamkoo

Shopping “mát trời ông Địa”

Đi Singapore, Kuala Lumpur… mà trúng mùa sale là bạn sẽ mua mệt nghỉ, sắm như chưa bao giờ được sắm vì đồ đẹp mà lại rẻ.

Nếu bạn đã có dự trù ngân sách cho việc này thì ok, thoải mái lựa đồ đi. Còn nếu không thì hãy stop! Con nghiện mua sắm đồ rẻ nó sẽ quật bạn không thương tiếc.

Hậu quả tối về khách sạn nhẩm tính thấy sao ngày hôm đó xài nhiều quá, nào là tiền mặt, nào là cà thẻ. Những chi phí này sẽ làm cho chuyến đi của bạn sẽ không còn tiết kiệm nữa, bội chi rất nhiều.

Cân nhắc trước khi mua đồ lưu niệm

Ở những điểm đến tham quan thường bán rất nhiều đồ lưu niệm mang đậm tính bản địa và danh thắng ở đó. Có thể là khăn choàng, quần áo, đồ linh tinh…

Trước khi móc hầu bao, hãy tự hỏi có thật sự cần thiết mua không, mua về có xài không, hay mua theo hứng rồi về cũng…quăng?

Tôi rất thích món ăn đường phố, nó là một trải nghiệm tuyệt vời – iamkoo

Ăn vặt/ mua đồ linh tinh

Tôi là chúa ăn vặt, đặc biệt khi đi du lịch, đụng gì cũng ăn, ăn như một thói quen dù không đói, mà nếu món ăn local nếm thử cho biết thì cũng cam, đằng này toàn ăn linh tinh.

Mỗi món 1 ít tiền, một ngày bao nhiêu món thì cộng vào thử xem bạn đã tiêu tốn 1 khoảng tiền không nhỏ cho việc ăn vặt rất “vô tổ chức” này.

Giá phòng có bao gồm ăn sáng không?

Bạn có thể cân nhắc phòng bên này rẻ hơn bên kia, nhưng quên chú ý là giá đó có bao gồm ăn sáng hay chưa. Hãy để ý kỹ phần này trong phần các điều kiện đi kèm trong booking. Và hãy dậy sớm để ăn sáng ngay trong khách sạn, thay vì phải đi ăn ngoài.

Khi đi resort “chanh sả”, tôi chỉ ở trong resort và tận hưởng hết tất cả các dịch vụ bao gồm – iamkoo

Tránh ăn nhà hàng sang

Tiêu chí là đi chơi tiết kiệm, đúng dự trù ngân sách nhưng thấy nhà hàng  đó sang trọng mà đẹp quá, muốn vào ăn thử cho biết để check in sống ảo. Vậy là bạn đã tốn 1 khoảng khá lớn vượt ra khỏi ngân sách dự định cho một bữa ăn.

Tất nhiên, tôi khuyến khích bạn nên ăn thử  món ăn địa phương để trải nghiệm ẩm thực của điểm đến. Với dân du lịch bụi thì món ăn đường phố mới thật sự là thiên đường ẩm thực rất thú vị.

Đặt hạn mức tiêu vặt trong ngày

Hãy đặt hạn mức chi xài trong ngày, bao gồm cả việc ăn uống, phương tiện di chuyển, mua vé tham quan…Vì đã có lịch trình sẵn, bạn sẽ nhắm được chi phí xài mỗi ngày bao nhiêu và có thể vượt chi bao nhiêu thì trong ngưỡng cho phép. Bằng cách kiểm soát này, bạn sẽ không bao giờ chi xài lố tay vào những việc linh tinh khác.

Nếu làm một phép tính nhẩm nho nhỏ, phần tiết kiệm những khoản linh tinh không đáng này sẽ giúp bạn có thể thuê được một resort hay khách sạn sang chảnh hưởng thụ thay vì ở homestay theo kế hoạch cho tiết kiệm.

Tiêu chí đi chơi là phải vui, thoải mái, nhưng muốn đi nhiều thì phải tiết kiệm những khoản chi không đáng . Còn nếu bạn “nhà không có gì ngoài điều kiện” thì tôi phải buộc miệng “Ước gì mình được như anh/ cô ấy, chắc là do mình ăn ở!”

No Comments Yet.

Leave a Reply