Besakih Temple: Hùng vĩ, linh thiêng và cổ kính

5/5 - (1 vote)

B

esakih được xem là ngôi đền lớn nhất, linh thiêng nhất ở Bali  và khá xa khu trung tâm Ubud, vì thế bọn mình dành hẳn 1 ngày chỉ đến đây.

Besakih hay còn gọi là Đền Mẹ  vì nó gồm một quần thể nhiều đền gộp lại, tất cả các ngôi đền khác trên đảo Bali đều quay mặt hướng về Đền Mẹ.

Besakih nằm trên triền núi Agung tạo cho nó một sự linh thiêng và cách biệt so với những ngôi đền khác.

“Đền Mẹ có tổng số 21 ngôi đền và nhiều điện thờ nhỏ nằm trên sườn núi phía nam Agung có tuổi thọ trên 100 năm…”

Ngay sau lưng đền là dãy núi hùng vĩ Agung. Ngọn núi này phun trào lần cuối vào năm 1963, dòng dung nham tràn quanh cách đền vài mét. Người dân Bali tin rằng các vị thần đã che chở cho ngôi đền thoát khỏi mối đe dọa đó.

Những bậc thang đi lên chính điện ngôi đền. Tuy nhiên, bạn chỉ được đứng phía ngoài và nhìn vào bên trong những người dân địa phương đang tiến hành nghi lễ cầu nguyện. Khách du lịch chỉ được đi lòng vòng bên ngoài.

Đường đến Besakih rất đẹp vì xe chạy qua những ngôi làng yên bình, lượn lên núi, đi dưới những hàng cây mát rượi dưới khí trời lành lạnh như Đà Lạt. Dọc đường  bạn có thể thấy người ta trồng bông cải, bán dâu tây ngoài đường, luộc bắp..trong cái lạnh se se và mưa phùn lất phất không khác gì Đà Lạt.

Besakih Temple có quy định ai vào tham quan đền cũng phải quấn sarong để thể hiện sự tôn kính các vị thần. Trước khi vào đền bạn sẽ thấy  các cửa hiệu bán sarong, khăn choàng, khăn đội đầu rất nhiều màu sắc sặc sỡ đậm chất Bali. Và nhớ trả giá xuống khoảng 80% trước khi mua.

Vì đền nằm trên triền núi, nên từ trên cổng đền, nhìn ngược xuống bạn sẽ thấy toàn cảnh bên dưới rộng thênh thang và hoàn toàn trống trải.

Vì không được đi vào chính điện, bọn mình men theo 2 bên hông để đi ra ngắm những cụm đền phía sau, loanh quanh vòng vèo như đi vào cố cung.

Ngay tại quầy bán vé, người ta sẽ đề nghị bạn thuê local guide để dẫn bạn đi hết đền cũng như thuyết minh về lịch sử của ngôi đền với giá đề nghị 1USD/ 1 người trong nhóm. Và tất nhiên, bọn mình “Say no!” 

Phía sau lưng mình là chính điện của đền, nơi những tín đồ vào cầu nguyện và dâng hoa. Thật ra khu quần thể Đền Mẹ rất rộng, bạn nên dành thời gian đi từ bên trái qua bên phải, đi sâu ra phía sau để tham quan và chụp hình. Khá tiếc là mình không đủ thời gian để ở lại lâu hơn để khám phá.

Khách du lịch đến từ Indonesia

Chiếc sarong biến tấu “2 fashion” không may đáy, cột dây, sẻ đùi này mua ngay ở cổng vào đền.

Khá nhiều cửa hàng bán đồ lưu niệm và đi toilet sẽ tốn 5k Rupih.

Quán ăn bên dưới đền.

Những chiếc dù màu sắc, hàng quán thịt nướng trái cây các kiểu phục vụ du khách. Thịt nướng ngọt như chè thịt và mình đã bị dội khi cố gắng ăn đến xiên thịt thứ 2.

Định vị bản đồ khu Besakih Temple, Bali

No Comments Yet.

Leave a Reply