Kinh nghiệm du lịch Myanmar: Những ngôi đền nổi tiếng ở Bagan

4.9/5 - (8 votes)

Kinh nghiệm du lịch Myanmar khi đến Bagan là ngoài 2 hoạt động ngắm bình minh, hoàng hôn thì khám phá di sản các ngôi đền, chùa cổ nổi tiếng đẹp ở đây cũng hấp dẫn không kém. 


Nằm bên bờ sông Irrawaddy miền Trung Myanmar, Bagan từng là kinh đô hưng thịnh của vương quốc Pagan trong thế kỷ 9-13. Theo một thống kê chưa chính xác và toàn diện thì Bagan còn lưu giữ hơn 3000  công trình văn hóa Phật giáo như đền, bảo tháp và tu viện nằm rải rác.

Chính sự bí ẩn này thu hút rất nhiều du khách đến khám phá và tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của Myanmar hằng năm. Cho nên, khi du lịch khám phá Myanmar, bạn có thể bỏ qua bất cứ một nơi nào như Mandalay, Inle Lake, Golden Rock… nhưng không thể bỏ qua Bagan.

Bagan như một miền cổ tích ẩn chứa nhiều huyền thoại

Bagan được xem là một thánh địa linh thiêng của các tín đồ Phật giáo ở Myanmar bởi số lượng đền và chùa ở đây nhiều đến đáng kinh ngạc. Mỗi ngôi chùa hay đền đều có một câu chuyện riêng. Và có thể có những truyền thuyết khiến bạn phải kinh ngạc.

Vậy nên, đã tới Bagan thì không thể không khám phá những ngôi đền cổ kính cả ngàn năm tuổi, ngoài ngắm đền, việc chơi gì ở Bagan cũng có một vài lựa chọn không kém phần thú vị.


Lịch trình Bagan gợi ý

Bagan gồm 2 khu Old Bagan và New Bagan. Bạn có thể ở khách sạn khu nào cũng được, vì thật ra nó không rộng lắm.

Về phương tiện di chyển, bạn có thể thuê xe đạp điện ở khách sạn rồi tự mình đi lang thang khám phá. Hoặc theo nhóm thì  thuê tuktuk, tài xế sẽ kiêm luôn tour guide lý tưởng cho bạn.

Hãy gợi ý với anh ta rằng bạn sẽ gửi thêm tiền tip nếu được hướng dẫn đến những chỗ đẹp và độc đáo nhất của Bagan. Chắc chắn anh ta sẽ hồ hởi và nhiệt tình hơn, iamkoo cũng đã từng làm như vậy.

Bạn không cần phải sắp xếp lịch trình đi chùa nào trước/sau, vì hầu hết nó nằm gần nhau. Cứ theo lộ trình đánh dấu thứ tự cùng tuyến trên bản đồ mà đi thôi.

Một lưu ý nhỏ: các đền chùa ở Bagan hầu như không có địa chỉ chính xác đâu nhé. Ngoài một vài ngôi đền lớn, ai cũng biết thì chỉ cần đưa hình để hỏi đường hoặc tốt nhất hãy đi theo định vị GPS của Google.

Như đã nói, có rất nhiều đền chùa ở Bagan. Nhiều thậm chí iamkoo cũng không thể nhớ hết tên, hướng đi của nó. Tuy nhiên, trong bài viết này, mình sẽ gợi ý với các bạn những chùa lớn mà ai cũng biết, dễ tìm và độc đáo nhất ở Bagan.


Shwezigon Paya

Chùa Shwezigon được vua Anawratha xây dựng lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 11. Tuy nhiên, cho đến đời vua Kyanzittha ngôi chùa mới được hoàn thành vào cuối thế kỷ 11.

Shwezigon Paya được cho là “Stupa” lâu đời nhất và kiến trúc của chùa đã trở thành nguồn cảm hứng cho các stupas sau này (stupa là cái chuông – kiểu kiến trúc phổ biến cho các ngôi chùa ở Myanamar).

 Toàn bộ phía ngoài ngôi chùa được dát vàng, bên trong đính hàng ngàn viên kim cương lớn nhỏ.

Chùa Shwezigon được xem là nguyên mẫu cho tất cả các ngôi chùa về sau ở Myanmar. Ngôi chùa tọa lạc trên ngọn đồi cát nhỏ, gần sông Ayeyyawady, có 4 cổng quay về 4 hướng khác nhau và các dãy hành lang dài.

Dọc hành lang vào chùa, người ta trưng  bày nhiều ấn phẩm văn hóa cũng như họp chợ buôn bán.

Những người vô gia cư nằm vật vạ dọc hành lang, lối dẫn vào chùa. Một số thì buôn bán nhỏ và hầu hết đều có vẻ lam lũ, nghèo khó.


Chùa Manuha

Chùa Manuha được  xây năm 1067, là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Bagan, được đặt theo tên của vua Manuha.

Điểm độc đáo nhất của chùa Manuha là có 4 bức tượng Phật khồng lồ, đặt trong 4 gian phòng khác nhau, nhưng căn phòng lại khá chật dường như chỉ xây vừa vặn với bức tượng mà thôi. Có chừa đúng 1 lối đi nhỏ cho khách hành hương chiêm bái.

Như mọi ngôi chùa đền khác ở Myanmar, xung quanh chùa luôn họp chợ buôn bán rất tấp nập. Thậm chí ồn ào làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của việc thờ cúng. Tuy nhiên, có vẻ như đó là một phần của văn hóa Myanmar.

Tượng Phật nằm ở trung tâm cao đến 46feet, choáng ngự hết cả 1 căn phòng.

Phía sau là tượng Phật nằm dài 99 feet.

Các Phật tử Myanmar đến chiêm bái rất đông , hết đoàn này đến đoàn khác.


Có thể bạn quan tâm | Du lịch Myanmar: Tổng hợp những bài review – kinh nghiệm hữu ích nhất

Người Myanmar nói chung hầu hết đều có làn da ngăm đen, do thời tiết nắng nóng. Đa số dùng bột thanakha bôi mặt để chống nắng.  Bột này được mài từ thân một cây gỗ.

Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh người dân địa phương ngồi cả trên nóc xe như thế này rất nhiều ở Bagan.


Chùa Gawdawpalin

Gawdawpalin là một trong những đền thờ có niên đại gần đây của Bagan, được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ thứ 13. Gawdawpalin là ngôi đền có quy mô lớn thứ hai, sau Thatbyinnyu.

Năm 1975, nó bị phá hủy một phần do mộtt trận động đất, nhưng sau đó đã được phục hồi hoàn toàn.


Dhammayangyi Temple

Có rất nhiều câu chuyện huyền bí xoay quanh ngôi đền được cho là lớn nhất Bagan Myanmar, từ lý do xây dựng cho đến việc nó không bao giờ hoàn thành.

Và độc đáo hơn là đền không có tháp chuông stupa  như hàng ngàn ngôi đền khác ở Bagan nên trông nó như 1 kim tự tháp theo kiến trúc Ai Cập.

 Ngôi đền được vua Narathu xây dựng để thể hiện sự sám hối vì những tội ác mà ông đã gây ra đó là giết cha, anh trai và vợ để lên ngôi.

Nhiều tài liệu ghi chép lại đã cho biết, vua Narathu đã huy động một lượng lớn nhân lực để xây ngôi đền, từ nung gạch, vận chuyển, xây dựng với độ chính xác gần như hoàn hảo. Những viên gạch được đặt khít lên nhau mà không có bất cứ kẻ hở nào, nếu chỉ cần để một sợi tóc có thể lọt qua, ngay lập tức người thực hiện sẽ bị chặt cụt tay.

Một tài liệu khác cho biết, sau khi gần hoàn thành ngôi đền, vua Narathu đã cho chặt tay hết toàn bộ những người thợ để họ không thể xây được ngôi đền thứ hai nào khác nữa, đảm bảo tính độc nhất của Dhammayangyi.

Sau đó, ông bị sát hại, và ngôi đền còn dang dở cho đến ngày hôm nay, đó là chưa có tháp chuông stupa.

Ở mỗi cửa chính của ngôi đền đều có các tượng phật với nhiều kiểu dáng khác nhau được dát vàng hoặc sơn màu. Trên các bờ tường của hành lang, có rất nhiều hốc nhỏ để các tượng phật nhỏ hơn.

Dhammayangyi ngày nay chỉ cho du khách vào bằng một cửa chính dù nó có 4 cửa lớn.


Ananda Pahto

Ananda Pahto được xây dựng vào khoảng năm 1090 dưới thời vua Kyanzittha, và đã được phục chế lại sau trận động đất năm 1975. Ngôi đền cao khoảng 51m và là ngôi đền cổ được trùng tu tốt nhất ở Bagan.

Chùa Ananda thu hút du khách thập phương không chỉ nhờ sự nổi tiếng, kiến trúc đẹp mà còn bởi chùa rất linh thiêng.

Bên trong chùa Ananda là bốn bức tượng Phật cao gần 10m, đã lên cõi Niết bàn, mỗi khuôn mặt ở một hướng khác nhau: Phật Kassapa (hướng Nam), Phật Kakusandha (hướng Bắc), Phật Konagamana (hướng Đông) và Phật Gautama (hướng Tây).

Theo truyền thuyết, câu chuyện về đền Ananda gắn liền với 8 vị sư thầy đến từ Ấn Độ. Một lần, các nhà sư đến gặp vua Kyanzittha và kể về ngôi đền ở Himalaya mà họ đang tu hành. Sau câu chuyện của các nhà sư, vua Kyanzittha ngay lập tức cho xây dựng một ngôi đền có cấu trúc tương tự ở Bagan.

Phải mất đến 15 năm, ngôi đền mới được hoàn thành.


Những ngôi đền khác

Như iamkoo đã có đề cập ở đầu bài, Bagan còn có hàng ngàn ngôi đề, chùa lớn nhỏ khác nhau, thậm chí mình cũng không biết tên gì vì đi lang thang thấy đẹp thì ghé vào.

Ngoài một số đền lớn được tôn tạo và trùng tu thì phần lớn còn lại đang xuống cấp, có những cái đã sập, bỏ hoang cây cối um tùm. Do đó mà việc chính quyền Bagan hạn chế du khách leo lên đền ngắm bình minh hay hoàng hôn cũng có lý do của nó.

Dưới đây là những ngôi đền khác mà mình đã đi lang thang khám phá được, và chắc chắn sẽ còn rất nhiều đền đẹp nữa nếu bạn có thời gian hơn ở Bagan.


Xem tất cả các bài review kinh nghiệm du lịch Myanmar TẠI ĐÂY


 

No Comments Yet.

Leave a Reply