Angkor Wat Campuchia – Những ngôi đền không thể bỏ qua

5/5 - (2 votes)

Kinh nghiệm du lịch Angkor Wat Cambodia của team IAMKOO đúc kết  trong bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát và chi tiết nhất. Từ đó bạn dễ hình dung hơn để cân đối cho lịch trình của mình nhé.


Các loại vé vào khu Angkor Wat

Tính đến ngày 27 tháng 9 năm 2023, các loại vé vào khu Angkor Wat, Siem Reap bao gồm:

Vé 1 ngày: Giá vé 37 USD cho người lớn, 20 USD cho trẻ em từ 3-12 tuổi, miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi

Vé 3 ngày: Giá vé 62 USD cho người lớn, 37 USD cho trẻ em từ 3-12 tuổi, miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Vé 7 ngày: Giá vé 72 USD cho người lớn, 42 USD cho trẻ em từ 3-12 tuổi, miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Vé Angkor Pass: Giá vé 162 USD cho người lớn, 96 USD cho trẻ em từ 3-12 tuổi, miễn phí cho trẻ em dưới 3 tuổi. Vé này cho phép người mua tham quan tất cả các địa điểm trong khu vực Angkor Wat và Angkor Thom trong vòng 16 ngày.

Để mua vé, người mua có thể mua trực tiếp tại quầy vé của khu vực Angkor Wat hoặc mua trực tuyến thông qua trang web của Cơ quan Du lịch Campuchia.

Lưu ý khi mua vé

1. Mua loại vé 1 ngày với mục đích tham quan các đền chính của Angkor Wat.

2. Có thể mua vé từ 4 giờ 30 từ chiều hôm trước và sau đó được sử dụng cho đến hết ngày hôm sau.

3. Luôn giữ vé để check in, cứ tới mỗi đền sẽ có người kiểm tra vé, thậm chí vừa bước vào bìa rừng đã có gác cổng kiểm tra từ bên ngoài.

4. Hầu hết các đền, điểm chụp hình đẹp đều nằm trong khuôn viên của quần thể Angkor Wat.

5. Đến quầy vé trước 4 giờ 30 chiều để xếp hàng mua nhanh còn kịp thời gian đón hoàng hôn. Vì từ chỗ bán vé đến đền ngắm mặt trời lặn khá xa.

Lịch trình du lịch Campuchia

Team IAMKOO chia sẻ lịch trình của mình ở Angkor Wat Siem Reap để các bạn có thể hình dung, ước lượng thời gian  sao cho phù hợp theo kế hoạch của mỗi người nhé.

Ngày 1:

1. Bay sáng từ Sài Gòn đến Siem Reap vào trưa, tuktuk của khách sạn đón về

2. Nghỉ ngơi, xuống hồ bơi, ăn trưa gần khách sạn.

3. Canh khoảng 3 PM đi tuktuk đến quầy mua vé tham quan cụm Angkor Wat.

4. Mua vé xong tức tốc đến điểm ngắm mặt trời lặn là Srah Srang, sau đó đến đền chính Pre Rup

5. Tối về ra Pub Street, Night market dạo, ăn tối.

Ngày 2

1. 4 Giờ sáng hôm sau dậy chuẩn bị đi đón bình minh ở Angkor Wat, dặn tuktuk đến đón từ hôm trước.

2. Đón bình minh xong ăn sáng, đi đến đền Taprohm

3. Sau đó đến đền Takeo, ăn trưa trước đền

4. Nghỉ trưa một chút xong qua đền Bayon

5. Từ Bayon quay ra South Gate

6. Từ South Gate đến hồ nước trước Angkor Wat nhìn mặt trời lặn.

7. Tối lại ra khu Pub Street

Ngày 3

1. Sáng hôm tiếp đi chùa Wat Preah Prom Rath, chùa này gần khu Pub Street, không cần vé.

2. Đi dạo ngắm phố, cafe Menaka, Brown Coffee, Old market, công viên

Ngày 4

1. Sáng dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi ở hồ bơi đến trưa đi tuktuk ra nhà xe bus để đi Phnom Penh

2. Tối đến Phnom Penh

3. Nhận phòng, nghỉ ngơi

Ngày 5

1. Tham quan các điểm chính của Phnom Penh

2. Tối đi quảng trường độc lập, nghỉ ngơi

3. Hôm sau về VN

KINH NGHIỆM DU LỊCH  REVIEW CAMPUCHIA

Siem Reap Cambodia – Khách sạn, ăn uống, vui chơi trọn bộ bí kíp

Angkor Wat Cambodia – Choáng ngợp bình minh tháp cổ

Angkor Wat Cambodia – Những ngôi đền không thể bỏ qua

Phnom Penh – Top trải nghiệm tuyệt vời nhất

Angkor Wat Campuchia

Mời bạn xem  bài review chi tiết về lịch trình đón bình minh Angkor Wat TẠI ĐÂY

Srah Srang

Hồ nước Srah Srang trông giống như một cái bến nước với nhiều bậc cấp đi xuống hồ. Đây là một trong những chỗ ngắm mặt trời lặn rất lý tưởng. Ưu điểm của nơi này là vắng du khách và nằm ngay trên đường đến đền Pre Rup, là đền chính để ngắm hoàng hôn.

Trước khi đến Pre Rup, hãy ghé qua đây nhé.

Dù mùa du lịch nhưng Srah Srang khá vắng vẻ. Không gian yên tĩnh, mặt hồ phẳng lặn, nhưng tiếc là iamkoo không có nhiều thời gian vì phải đến đền Pre Rup cho kịp giờ.

Quần thể Angkor nằm trong rừng già, những con đường nhựa nhỏ dẫn dắt lắt léo xuyên qua hàng cây, thoắt ẩn hiện những ngôi đền trên đọc đường đi.

Cảnh buổi chiều nắng xuyên qua những tầng lá trong khu Angkor quả  nhiên đẹp đến nao lòng. Mình cứ thẫn người đưa máy lên bấm lia lịa như sợ vuột mất.

Hầu hết du khách đều sử dụng tuktuk khi tham quan Angkor vì rất thuận tiện. Hoặc bạn cũng có thể thuê xe máy tự chạy nếu mua vé 7 ngày, có nhiều thời gian đi lang thang khắp nơi để săn ảnh.

Một đám trẻ con đi học về tụ tập bên đường

Trong quần thể Angkor, có rất nhiều hồ nước nhân tạo. Khoảng từ 5 giờ, mặt trời lặn là khoảnh khắc đẹp nhất trong ngày, khi ánh mặt trời phủ 1 màu vàng rực rỡ xuống hồ lấp ánh nắng.

Xách máy ảnh và đi lang thang vào những ngóc ngách như thế này để săn ảnh là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

Pre Rup

Có rất nhiều điểm ngắm mặt trời lặn nhưng 2 đền nổi tiếng nhất là  Phnom Bakheng và Pre Rup. Vì thế khoảng 5 giờ chiều, du khách tập trung về 2 địa điểm này rất đông.

Đền mà iamkoo chọn để ngắm mặt trời lặn siêu đẹp trong loạt ảnh là này Pre Rup.

Không giống như những ngôi đền nhỏ ở Bagan, Myanmar hạn chế du khách leo lên ngắm mặt trời, những ngôi đền ở Angkor cho phép bạn leo thoải mái, rộng rãi hơn rất nhiều.

Khoảng từ 5-6 giờ chiều là khung giờ đẹp nhất khi mặt trời xuống. Sau khi mua vé tham quan, bạn phải nhanh chóng đến đây vì khoảnh khắc mà mặt trời lặn rất nhanh.

Toàn cảnh đền Pre Rup

Ta Prohm

Ta Prohm nằm trong khu quần thể Angkor Thom. Một ngôi đền hoang tàn và kỳ bí, đi cùng với nó là một câu chuyện bí ẩn về những rễ cây khổng lồ hình thù kỳ dị đầy bí hiểm.

Đây chính là ngôi đền mà iamkoo mong chờ nhất để tận mắt xem các gốc cây khổng lồ mà trước đây chỉ xem qua những tấm postcard.

Nhìn tận mắt, bạn mới cảm nhận Ta Prohm đã xuống cấp rất nhiều vì mưa gió thời gian khắc nghiệt. Dù được gia cố trùng tu, nhưng những đống gạch đá đổ, ngã ra đường đi mới có cảm giác sợ một ngày nào đó, di tích này sẽ không còn nữa thì quả là một điều mất mát rất lớn lao.

“Ta Prohm nhìn sụp đổ điêu tàn nhưng đầy bí hiểm với những gốc cây khổng lồ”

Những gốc cây khổng lồ trong đền Ta Prohm.

Ta Prohm  được xây theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, ban đầu được gọi là Rajavihara. Nay ngôi đền này đã xuống cấp rất nhiều.

Ta Prohm là nơi quay bộ phim Lara Croft: Tomb Raider (Kẻ cướp lăng mộ) hồi 2001. Nếu từng yêu thích bộ phim này, khi đứng trước những gốc cây khổng lồ sừng sững bạn sẽ thảng thốt “wow”.

Ta Prohm là một ngôi đền hoang tàn, đổ nát với những bộ rễ cây đại thụ trườn trên đá như những con trăn khổng lồlại trở thành nét thu hút riêng vô cùng độc đáo của Ta Prohm.

Trong hàng 100 năm, Ta Prohm vốn từng được xây làm tu viện Phật giáo, bị rừng rậm nuốt chửng. Cây cối bắt đầu mọc lên từ khe kẽ của các bức tường, mọc xuống từ mái, khi phát triển chúng bắt đầu lật đổ những bức tường đá.

BayonBayon

Đền Bayon (hay còn gọi Prasat Bayon), nằm  ở trung tâm hoàng thành cổ Angkor Thom. Đây cũng là ngôi đền bằng đá sau cùng được xây dựng dưới triều đại Khmer.

Vua Jayavarman II, một Phật tử theo Phật giáo Đại thừa, đã cho xây Bayon để thờ Phật cuối thế kỷ XII. Sau đó, vào thời vua Jayavarman VIII , vương triều Khmer chuyển sang theo Hindu giáo, nên ngôi đền này cũng được sửa đổi cho phù hợp với tín ngưỡng mới.

Tiếp theo những thế kỷ sau đó, khi Phật giáo Theravada trở thành tôn giáo phổ biến ở đây, ngôi đền này không còn người quan tâm đến và rồi dần bị suy tàn, lãng quên từ đó.

Đền Bayon bị quên lãng trong rừng qua nhiều thế kỷ và sau đó được một nhà khảo cổ người Pháp phát hiện, khai quang, trùng tu.

Bayon được xây dựng chính để thờ Phật, nhưng bên cạnh đó những vị thần địa phương cũng được thờ ở đây. Điểm đặc biệt ở Bayon là 216 khuôn mặt lớn được tạc trên 54 ngôi tháp.

Takeo

Ta Keo là một ngôi đền được xây dựng làm đền thờ thần Shiva. Là ngôi  đền duy nhất trong quần thể Angkor mà cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành.

Đền được vua Jayavarman V cho xây dựng vào năm 977, khi đang xây dựng sắp hoàn thành bỗng dưng ngôi đền bị sét đánh, nên người ta cho là điềm xấu.

Trong lúc đó là chiến tranh nội bộ đã diễn ra để giành lấy vương miện thì vua Jayavarman V đã băng hà. Chính vì thế mà công trình xây dựng ngôi đền Ta Keo đã dừng xây dựng và dang dở cho tới nay.

South Gate

 Angkor Thom có ​​nghĩa là thành phố lớn, là thành phố thủ đô cuối cùng của đế chế Khmer. Bức tường bao quanh nó làm bằng đất sét màu đỏ, gọi là đá ong. South Gate (cổng Nam) là một trong 5 cổng để đi vào Angkor Thom.

Cổng cao 23 mét, trên đỉnh là một bức tượng Phật bốn mặt khổng lồ với nụ cười thanh thản.

Sở dĩ du khách yêu thích South Gate là vì nó được bảo tồn tốt nhất. Thứ nữa, vị thế có sông, cầu, 2 hàng tượng dẫn dắt vào Angkor Thom…tất cả  tạo nên một khung cảnh hùng tráng, uy nghiêm.

Bạn rất thường  nhìn thấy hình ảnh chiếc cổng này trên những tấm postcard hay đồ lưu niệm của Cambodia, vì nó như một biểu trưng rõ nét và đặc thù nhất về vùng đất thiêng Angkor.

Cây cầu bắc qua sông để vào Angkor Thom.

Nếu để ý bạn sẽ thấy, không hẳn đây là cây cầu, mà là một con đường nối liền 2 bờ.

Hồ nước quanh Angkor Wat

Angkor Wat Siem Reap Cambodia

Bao quanh Angkor Wat là một hệ thống hồ nhân tạo. Nên buổi chiều, đứng ở bất kỳ vị trí nào bên hồ, bạn cũng sẽ có cơ hội ngắm một chiều muộn nhuộm vàng tuyệt đẹp như thế này, nhất là vào mùa Hè.

Angkor Wat Siem Reap Cambodia

 Wat Preah Rath

Wat Preah Prom Rath là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Siêm Riệp. Nó nằm ở bờ sông gần Chợ Cũ (Psar Chas). Bạn không phải mua vé khi vào viếng chùa này.

Kết

Du lịch  Siem Reap với Angkor Wat làm điểm nhấn chính với chi phí rất rẻ và đi lại cũng thuận tiện. Do đó, đây sẽ là một điểm đến khá thú vị cho những bạn nào thích khám phá sự hoài cổ, đền đài, tìm hiểu văn hóa kiến trúc Angkor.

Mình chỉ mua vé 1 ngày tham quan Angkor nên chắc chắn không đủ thời gian đi xem rất nhiều đền đài khác như Phnom Bakheng, Eastern Mebon, Preah Khan…hay bến thuyền Angkor Gondola Boat Pier hoặc xa hơn là đến hồ Tonlé Sap ( Biển Hồ). Do đó, tùy vào thời gian và sở thích, các bạn cũng có thể cân nhắc thêm các điểm đến này nhé.

Từ Siem Reap đi Phnom Penh  có thể bay hãng nội địa hoặc đi bus với khoảng cách 315km, thời gian bus chạy khoảng 7-8 tiếng tùy vào tình trạng kẹt xe. Bạn có thể nhờ khách sạn book bus giúp.


 

No Comments Yet.

Leave a Reply