Những cách kiếm tiền đi du lịch mà không cần chi xài vào lương

4.7/5 - (3 votes)


Mù Căng Chải mùa lúa vàng

Nếu bạn có thú vui là mua sắm, mỹ phẩm, quần áo, cà phê, trà sữa…thì tôi lại thích đi chơi. Miễn đi xa xa là được, đi tới chỗ càng mới lạ càng tốt. Và câu hỏi thường nảy ra trong đầu đầu tiên và mang yếu tố quyết định “sống còn” cho một chuyến đi là: Đi đâu? Bao nhiêu tiền?

Chính xác! “Bao nhiêu tiền mới đi được, có dư tiền để đi không? Hay thôi, dồn nhiều nhiều rồi đi!” Đó là chuỗi câu hỏi mắc xích rất logic cho việc xách mông lên để đi, thỏa mãn cơn ghiền, cho hết ngứa chân.

Vì thế hôm nay tôi sẽ truyền cho bạn nguồn năng lượng “đi chơi”, đặc biệt là những bạn làm biếng đi, ngại khó, ngại vất vả hay đang có vấn đề trong cuộc sống, cần giải tỏa. Hãy chọn phương pháp hữu hiệu: Đi chơi!

Bao nhiêu tiền? Dư dả để đi chơi không?

Chính câu hỏi này đã ghìm chân tôi rất lâu trước khi tôi giải mã được đáp án cho nó. Tôi dám chắc rằng, bạn cũng sẽ có chung một thắc mắc và nỗi lòng thầm kín y chang như vậy có phải không, thừa nhận đi!

Bao nhiêu là đủ?

Không, chẳng bao giờ đủ cả!

Vậy để dành bao lâu thì đi chơi được?

Bạn có hàng tá thứ phải trang trải trong một khoản lương chẳng bao giờ tăng mà nhu yếu phẩm sống ngày càng nhiều thứ phải mua, việc đột xuất cần tiền thì luôn luôn chực chờ. Kiểu như nó cố xảy ra để giật phăng đi mấy đồng lương ít ỏi bởi ma chay, cưới hỏi, ốm đau, ông Hai chị Ba anh Tư có vấn đề A,B,C …gì đấy phải buộc bạn móc hầu bao ra, và lại hết. Có để dành được teng nào không, huh?

Có ai đâu mà đi, đi mình chán chết

Không, bạn đang tự lừa dối và khỏa lấp cho chuyện không đi vì 2 lý do trên. Chứ đi chơi ai mà chả thích, đúng không? Vấn đề còn lại là cái sự thích đó có đủ biến nó thành động lực hay không mà thôi. Còn quan niệm đi chơi một mình hay nhiều mình không còn ý nghĩa nữa đâu. Trong một post khác, tôi sẽ nói với bạn về chuyện “Đi chơi một mình, có chán không!

Từ từ đi, có dịp khác thuận tiện rồi đi…

Từ từ là bao giờ, dịp khác là khi nào…bạn đã lần lữa mấy cái từ từ rồi? mấy cái đi chơi chung công ty bạn bận việc không tham gia được rồi?

Năng lượng tích cực hồi sinh

Ý nghĩ không đủ tiền, không có nhiều tiền, nhiều việc, không có thời gian, còn trẻ mà từ từ đi, có dịp rồi đi, lo cày kiếm tiền trả nợ XYZ các kiểu đã làm tôi tuột đi nhiều thứ, nhiều cơ hội và nhất là khoảng thanh xuân đẹp đẽ, tràn đầy năng lượng tích cực của mình.

Nhưng tôi đã kịp nhận ra được những mất mát này sau một chuyến đi chơi cách đây 5 năm.

Chuyến đi như hồi sinh tôi thành một con người khác, những suy nghĩ khác, tràn trề năng lượng trong cuộc sống và luôn có cách nghĩ tích cực hơn trước đây rất nhiều.

Tôi nhìn mọi thứ rộng hơn, thoáng hơn, và sâu hơn. Tôi  có nhiều đáp án cho một vấn đề mà mình gặp phải, luôn có kế hoạch B cho mọi thứ, tư duy vấn để rõ ràng và mạch lạc hơn… Mọi thứ thật kỳ diệu với chỉ một chuyến đi chơi vài ngày.

Đi chơi về tôi thấy mình sống tích cực hẳn nên và quan trọng là có động lực kiếm tiền để…đi chơi nữa. Không hiểu sao có một nguồn năng dồi dào biến đổi tư duy và suy nghĩ của mình khác hẳn như thế nữa!

Bạn sẽ phải kiếm tiền suốt đời, bạn sẽ bận bịu mưu sinh suốt đời, con cái hay các mối quan hệ công việc sẽ dính bạn suốt đời như một loại “ngải heo” mụ mị.

Ok, vậy giàu rồi, bạn mới đi chơi cho sang chảnh đúng không, mới check in resort 5 sao, du thuyền lộng gió hay ghế hạng thương gia siêu tiện nghi phải không?

Xin hỏi, lúc đó bạn đã bao nhiêu tuổi, bạn còn có hứng để dậy 5 giờ sáng ngắm bình minh lên trên biển tuyệt đẹp hay đủ sức khỏe leo núi trải nghiệm trekking đầy phấn khích, hoặc giả đi bộ lang thang vài tiếng trong mall chỉ để ngắm đồ nhưng lòng rất vui không?

Không, hết mood rồi, sức đâu nữa!


Những cách kiếm tiền đi chơi


Vậy tôi quay lại câu hỏi quan trọng khiến bạn chùn chân đi chơi, tiền đâu mà đi?

Có ít đi ít, có nhiều đi nhiều, sang ở resort, nghèo nghèo ở homestay, thiếu gì cách giải quyết vấn đề. Miễn là bạn thấy vui, thấy thoải mái, thấy giải phóng được những năng lượng tù đọng, cục mịch, nặng nề , ụ ị trong người ra ngoài là được. Đó mới chính là cái quan trọng nhất của một chuyến đi.

Trong một vài tháng, bạn chắc chắn sẽ có những khoản thu nhập phụ ngoài thu nhập chính cố định, hãy cố gắng để dành khoản phụ đó cho du lịch.

Ngoài việc chính, để kiếm thêm tiền cho một chuyến đi sắp đến , tôi thường áp dụng những tips này:

– Bạn có thể tranh thủ nhận thêm một vài việc nho nhỏ nào đó tạm gọi là “job freelance” có thời hạn.

– Hỏi bạn bè, người thân có đang làm dự án/ công việc nho nhỏ nào cần thêm nhân lực không, hãy nói họ để dành cho bạn 1 suất.

– Bán online thời vụ vài mặt hàng như kiểu “anh, chị, em tớ có xách tay một ít hàng ABC, bán lại cho mọi người cần”.

– Bớt lại 1 ít trà sữa/ cà phê/ nhà hàng la cà cuối tuần…

– Làm thêm giờ nếu bạn được tính lương phụ trội.

– Ngưng mua sắm quần áo, túi sách, phụ kiện…trong khoảng thời gian đang tiết kiệm tiền đi chơi.

–  Viết lách, dịch thuật..cũng kiếm kha khá khoản nhuận bút

– Mượn tiền đi chơi trước, sau đó về có động lực và sự hối thúc để cày trả nợ lại. Cách này thường nhanh và hiệu quả.

– Và sau cùng là tận dụng các voucher/ chương trình khuyến mãi của các resort hay các ứng dụng du lịch. Cách này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí hợp lý.

Kiểu như thế, bạn sẽ dôi dư ra một khoản nho nhỏ đủ để đi chơi vài ngày, ngăn ngắn thôi nhưng lại không ảnh hưởng đến thu nhập chính cần phải trang trải những thứ cố định. Tôi đã và đang làm như thế nên bạn hãy áp dụng, nó sẽ rất hiệu quả đấy!

Đi gần gần, rồi bạn sẽ thích đi xa xa, ở nghèo nghèo rồi bạn sẽ thích ở sang sang…cứ như thế nó làm động lực để mình vừa làm việc, vừa đi chơi, vừa tận hưởng  tuổi thanh xuân của mình theo cách mà mình thích và phù hợp nhất.

Nếu bạn còn cách kiếm tiền “job freelance” nào khác, hãy chia sẻ bên dưới nhé!

8 Responses
 • Long
  September 9, 2018

  Thank you anh chia sẻ nhé, chắc chắn e sẽ thử!

  • Koo
   September 9, 2018

   Đi đâu đẹp đẹp ngớ share đấy 💪✈️🤴

 • Cún Con
  September 9, 2018

  Mình khá lười đi chơi, nhất là ngại đi xa. Nhưng sau bài viết này, mình thấy có nhiều động lực hơn để thay đổi khác đi, hy vọng mọi thứ sẽ tốt hơn. ANW, cám ơn bạn nhé!

  • Koo
   September 9, 2018

   Hy vọng bài viết cho bạn thêm động lực để vác balo đi, đi để gái tạo năng lượng nào! ✈️📸🤴

 • Hải Trần
  September 10, 2018

  Đúng tâm lý mình thật chứ :))))

  • Koo
   September 10, 2018

   Đi rồi sẽ muốn đi nữa ☺️☺️☺️

 • Bảo
  September 10, 2018

  E mới đi Thái về và cũng làm như a. Hay lắm a. Làm v kiểu như có thêm động lực để đi chuyến nữa hahaha

  • Koo
   September 10, 2018

   Vừa làm vừa chơi để tái tạo năng lượng 👍❤️

Leave a Reply