Tìm về Thánh địa Mỹ Sơn huyền bí

4.7/5 - (3 votes)

_KOO4175-5-2c

Thánh địa Mỹ Sơn cách Đà Nẵng khoảng 70km – iamkoo

T

hánh địa Mỹ Sơn cách Đà nẵng chừng 70km, khá xa nếu chạy bằng xe máy, vì tôi chưa bao giờ chạy một quãng đường xa như thế trước đây. Tôi liếc nhìn Eric với vẻ dằm chừng, kiểu như có đúng 70km hay không vì trước rất nhiều lần  Google map cho tôi đi lòng vòng xa kinh khủng so với quãng đường thực tế. Eric cười đểu, nhún vai nhìn thôi thách thức “ Vậy cậu có muốn đi không Koo, có vẻ xa đấy?”.

Tôi lưỡng lự, cơ bản là Eric không chạy xe máy được, nên không thể nào “đổi tài” cho tôi.

– Ok, thôi đi!

iamkoo-my-son-9

Thánh địa Mỹ Sơn có thể đã được bắt đầu xây dựng vào thế kỷ IV, rất lâu rồi – iamkoo

iamkoo-my-son-10

Tôi gật đầu sau 3 giây suy nghĩ vì Đà Nẵng hết chỗ đi rồi, không lẽ lại lang thang cà phê. Vậy là 2 đứa kéo xe máy chạy. Đúng như dự đoán của tôi, Google map chỉ đường như shit, bọn tôi chạy loằn ngoằn, vừa chạy vừa xem bản đồ, vừa hỏi dân địa phương hướng đến Mỹ Sơn. Thấy tôi có vẻ không được vui lắm, Eric ngỏ ý:

– Hay mình hỏi xem gần đây có di tích/ địa điểm nào đẹp không, vào xem, rồi quay trở về Đà Nẵng?

– Không – tôi dứt khoát –  Mỹ Sơn này rất nổi tiếng, vừa đi vừa hỏi dân địa phương, không lạc đâu. Cậu cứ ngồi im đấy!

iamkoo-my-son-4

Mỹ Sơn còn là trung tâm văn hóa, tín ngưỡng của các triều đại Champa, nơi chôn cất các vị vua, thầy tu – iamkoo

Thật ra nếu không quá nôn nóng  chuyện lạc đường thì bọn tôi có thể ghé dọc đường rất nhiều chỗ để chụp như cánh đồng bắp, chuối, thác nước hay ruộng lúa…khá thú vị. Một lý do nữa khiến tôi càng thêm cáu kỉnh là thằng Eric như con voi, 1m85, gần 80 ký, ngồi lòng khòng sau lưng, mỗi lần trúng ổ gà là cái yên xe lắc như muốn rớt ra.

Ơn Chúa, rồi cũng đến khi Eric ngồi sau la lên:

– Tớ thấy cái bảng báo Mỹ Sơn đằng kia kìa, rẽ trái là tới đấy.

iamkoo-my-son-2

Dắt xe vào bãi gửi, tôi nhanh chóng chạy lại gặp anh giữ xe và hỏi ngay đường về Đà Nẵng đi hướng nào là nhanh nhất vì không muốn quay lại đường cũ, quá xa. Té ra chỉ cần đi 1 đường thẳng  chạy qua hướng cầu ( tôi quên mất tên cầu) là về tới Đà nẵng mà không cần hỏi han ai cả.

Vé vào cổng là 100 ngàn/ người, tôi nghĩ khá cao. Đi vào một đoạn sẽ có xe điện chở bạn vào khu trung tâm của tháp cổ, tuy nhiên, họ sẽ thả bạn cách đấy một đoạn khá xa và phải đi bộ vào. Rất nhiều khác Trung Quốc đến đây, họ đi theo từng đoàn rất đông. Tôi huých cùi chỏ vào hông Eric:

– Bọn Trung Quốc đông thế, mà toàn người già, bọn trai đẹp trên Instagram đâu không thấy?

– Để làm gì? – Nó nhìn tôi xăm soi

– Thế cậu nghĩ để làm gì?

Hai đứa phá lên cười quên biến đi cái mệt mỏi ngồi xe máy chạy muốn hụt hơi từ Đà Nẵng ra đến đây.

iamkoo-my-son-5

Những ngọn tháp và lăng mộ có niên đại từ thế kỷ VII đến thế kỷ XIV

Mỹ Sơn gồm nhiều cụm tháp nằm rải rác trên một khu đất rộng , phía sau là núi trùng điệp.

Với lũ lượt khách đoàn nối đuôi nhau thế này tôi phỏng đoán một tháng khu di tích này phải thu về cũng 5 tỷ chứ không ít.

Một vài ngôi tháp đã sụp đổ, chỉ còn nền móng, một số khác đang gia cố để trùng tu, cỏ mọc xanh rì. Có một ngôi tháp bạn có thể vào xem người ta trưng bày các hiện vật của Mỹ Sơn. Những dòng người len lỏi vào xem, đi loanh quanh những ngôi tháp để chụp hình, một số thì ngồi trên bãi cỏ nghỉ mát vì đi bộ một quãng khá xa để vào đế đây.

iamkoo-my-son-8

Quần thể Mỹ Sơn khá rộng, tuy nhiên, tôi lại cảm giác độ hoành tráng trang nghiêm lại không đẹp như cụm tháp Ponagar ở Nha Trang. Bọn tôi đi lang thang vào từng tháp để khám phá xem có gì độc  đáo không, bất chợt Eric vỗ vai tôi:

– Nhìn này Koo, đây là dương vật có phải không? Hay cái gì đó giống như dương vật?

– Chính xác, dương vật điêu khắc đó. Một “con cu” khổng lồ! Haha! Đó là linh vật của người Champa. Nó gọi là Linga. Linga là một biểu tượng thờ phụng của vị thần Ấn Độ giáo Shiva.

iamkoo-my-son-11

Tôi bất đắc dĩ thành hướng dẫn viên du lịch cho nó để giải thích về quần thể độc đáo này của Mỹ Sơn. Rằng đây từng là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Champa, cũng như là lăng mộ của các vị vua Champa hay hoàng thân, quốc thích.

Ở Ponagar Nha Trang, khi bước chân vào bạn sẽ cảm thấy toát lên một sự linh thiêng bởi có sự thờ cúng, còn ở đây lại lạnh ngắt và hoang phế. Tất cả chỉ còn lại là một khu di tích chỉ với gạch và gạch, không nhan khói, không hành hương, không cúng tế. Tôi nghĩ, nó chỉ là một khu di tích theo đúng nghĩa.

iamkoo-my-son-7

iamkoo-my-son-14

Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam.

iamkoo-my-son-13

iamkoo-my-son-1

Bọn tôi nhẩm tính, mỗi tháng khu di tích này có thể thu đến 5 tỷ, nhưng tại sao nhà vệ sinh lại bẩn và thối một cách kinh khủng như thế?

iamkoo-my-son-12

Hãy nhớ ghé qua Nhà trưng bày để xem triển lãm và lịch sử về khu Thánh địa Mỹ Sơn trước khi vào khu quần thể tháp, rất thú vị và nó sẽ làm cho chuyến tham quan của bạn thêm phần ý nghĩa đấy nhé! Đừng như Eric, nó bắt tôi phải giải thích rất nhiều thứ trong khi phải chở nó đi rất xa!

6 Responses
 • T. Tung
  August 29, 2018

  Đẹp vậy a

  • Koo
   August 29, 2018

   Đẹp ko, e tới đây chưa?

 • Jacky
  August 29, 2018

  Phải công nhận là nhà vệ sinh ở đây quá tệ. Hôm trước mình vào dù đeo khẩu trang mà ko thể chịu nổi, thật sự là mún ói ngay tại chỗ hixhix

  • Koo
   August 29, 2018

   Hôi kinh khủng, ko hiểu sao thu tiền cả 100k/ 1 vé mà ko có người dọn vệ sinh trời ơi,quá gớm

 • MATCHACHA
  September 3, 2018

  Beautiful Palece ever in Vietnam!

  • Koo
   September 3, 2018

   Amazing palace in Quang Nam Province, Vietnam 🇻🇳

Leave a Reply