Làm từ thiện Miền Trung: Mùa Thu là để yêu thương

Đánh giá

L

Làm từ thiện Miền Trung đang được các bạn thảo luận trên Facebook rất sôi nổi. Và dưới đây là cảm nhận của iamkoo về vấn đề này.

Hình ảnh bão lũ Miền Trung vừa qua khiến bất cứ ai nhìn vào cũng thấy xót xa đầy thương cảm và sẵn sàng dang tay chia sẻ bằng cách này hay cách khác với đồng bào ruột thịt của mình.

Và như bạn đã biết, rất rất nhiều tổ chức, mạnh thường quân, các cá nhân, các cơ quan nhà nước hữu trách cũng nhanh chóng kêu gọi nguồn lực trong cộng đồng để chung tay hướng về Miền Trung.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, xung quanh việc từ thiện Miền Trung cũng có những mẫu chuyện nhỏ không vui. Và may mắn, đó chỉ là thiểu số.

Mấy hôm nay mọi người nói nhiều về việc từ thiện làm iamkoo chợt nhớ 1 câu chuyện rất thú vị hồi bé.

Lúc ấy cúp điện, cả nhà quây quần bên cây đèn cầy, mẹ kiếm chuyện đố vui cho qua thời gian, chứ sớm quá không ngủ được. “Đố mấy con, 1 chiếc ô tô thì cái gì quan trọng nhất trong chiếc xe?”

Mấy đứa lao nhao, nào là không có chìa khóa thì xe không nổ máy, không có vô lăng là không lái được, nếu không có bánh xe sẽ không chạy được. Rồi thậm chí, người lái mới quan trọng nhất vì không có người thì ô tô vứt à.

Rất nhiều đáp án đưa ra với những lý giải rất ngô nghê của đám trẻ về ý nghĩa cái gì quan trọng nhất trong một tổng thể vận hành. Rồi mẹ bảo, cái gì cũng quan trọng nhất hết, mỗi bộ phận thì có một nhiệm vụ riêng chuyên biệt, cùng nhau làm tốt thì chiếc xe sẽ chạy tốt.

Làm từ thiện, đóng góp thiện nguyện và cách người ta trải nghiệm cuộc sống là 2 khái niệm, 2 công việc hoàn toàn khác nhau. Đừng gộp chung rồi có những đánh giá một cách rất ấu trĩ.

Kết nối đến câu chuyện từ thiện. “Miền Trung bão lũ mà còn up ảnh đi chơi”, “Sao không lao ra đó giúp đỡ mà ngồi nhà gõ phím”, “Giàu quá mà giúp có 50 triệu”, “Sao không bỏ tiền túi ra để đi làm từ thiện Miền Trung mà kêu người khác đóng”

Và còn rất rất nhiều câu chuyện tương tự chắc chắn bạn cũng đọc được rồi phải không.

iamkoo nghĩ thế này, mỗi chúng ta là một cá thể có một nhiệm vụ chuyên biệt riêng trong guồng máy vận hành của xã hội này.
Thế nên, chỉ cần bạn làm tốt phần việc của mình, đừng làm dùm/ nghĩ thay cho người khác làm gì trong khi phần việc của mình chưa làm tốt. Thì tự khắc, cả cộng đồng xung quanh bạn sẽ vận hành tốt theo vì có sức lan tỏa, cộng hưởng tích cực.

Một đoạn thảo luận trên trang Facebook của iamkoo về chủ đề từ thiện Miền Trung

Bạn có của thì đóng góp, bạn có kỹ năng thì đi vào vùng lũ giúp, có quan hệ tốt thì kêu gọi bạn bè gây quỹ. Còn không thì góp sức/ thời gian… vào hàng tá công việc khác để đóng góp cho cộng đồng thiện nguyện trong đợt vận động này.

Và phương án cuối cùng, cũng được tạm xem là 1 cách đóng góp: “im lặng để người khác làm!”

Người ta ở nhà, không có nghĩa là không có trách nhiệm chia sẻ cộng đồng.
Người ta kêu gọi đóng góp, cũng không có nghĩa là không bỏ trong túi ra.
Up ảnh hưởng thụ cuộc sống, hạnh phúc gia đình cũng đâu có đồng nghĩa với việc không san sẻ với đồng bào trong lúc khó khăn.

Những phạm trù đó hoàn toàn khác nhau, chúng ta nên rạch ròi và công bằng.

Mùa Thu thời tiết cũng dễ chịu hơn rồi, thế cho nên, hãy mở lòng ra để nghĩ cho thông thoáng vấn đề hơn, tích cực hơn thay vì soi mói, mạt sát nhau bằng những cái còm tưởng chừng vô nghĩa nhưng người nhận lại bị tổn thương rất nặng nề và dễ nản lòng trong công tác thiện nguyện của mình.

iamkoo vẫn up ảnh, chia sẻ thông tin du lịch, và vẫn góp chút lòng của mình cho cộng đồng hướng về Miền Trung đấy thôi.

Hình ảnh minh họa trong bài này trích từ chuyến đi Penang, Malaysia của iamkoo, khá hợp với tâm trạng mùa Thu cho chủ đề này.

No Comments Yet.

Leave a Reply