玉龙雪山 – Ngọc Long Tuyết Sơn – Ngắm tuyết rơi giữa lưng chừng trời

5/5 - (1 vote)

Ngọc Long Tuyết Sơn chính là điểm đến gây tò mò nhất đối với Koo trong hành trình khám phá các vùng đất Vân Nam, vì lần đầu tiên được chạm tay vào tuyết.

Ngọc Long Tuyết Sơn là một dãy gồm 13 ngọn núi – iamkoo

Trong hành trình cung Côn Minh – Lệ Giang – Shangri La Koo quyết định chọn Lệ Giang là nơi sẽ khám phá núi tuyết, vì ở Shangri La cũng có một núi tuyết khác rất đẹp là Thạch Ca Sơn.

XEM THÊM: 

Với Koo, sự lựa chọn này khá ổn vì hôm ở Shangri La trời không đẹp lắm, đường lên núi tuyết bị đóng cửa. Vì thế nếu bạn có kế hoạch leo Thạch Ca Sơn để chơi tuyết nên kiểm tra kỹ thông tin với chủ khách sạn để nắm tình hình nhé!

Ngọc Long Tuyết Sơn được xếp hạng AAAAA – theo xếp hạng  của Trung Quốc – là nơi phải đến 1 lần trrong đời  – iamkoo

Thời gian dành cho các điểm đến trong tour khám phá Ngọc Long Tuyết Sơn của Koo là 1 ngày. Tuy nhiên, nếu có thời gian dành cho khu vực này 2 ngày là hợp lý. Bạn sẽ có 2 lựa chọn, hoặc sẽ phải đi tự túc từ sáng sớm, hoặc mua tour đi về trong ngày.

Về tour, bạn có thể tham khảo giá tại các quầy đại lý du lịch trong khu cổ trấn, hoặc có thể hỏi khách sạn. Họ sẽ đưa cho bạn xem rất nhiều gói tour khác nhau, tùy vào nhu cầu.

Gói tour của Koo mua bao gồm tất tần tật từ phí xe đưa đón tại khách sạn, ăn trưa, vé vào cổng, cáp treo, vé xem show “Ấn tượng Lệ Giang”… Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ là bạn nên đem theo một ít bánh ngọt, nước uống vì trong đây họ bán cực kỳ mắc và xếp hàng khá lâu do lượng khách đổ về khu du lịch này…đông như quân Nguyên.

Những hình ảnh trong bài viết này là Koo mua gói tour từ khách sạn. Được giới thiệu là gói Private, nên tour bọn mình đi chỉ 8 người, hầu hết là người Trung Quốc và nhóm mình, Việt Nam. Do đó giá hơi cao một chút.

Có 2 điều mình ghi nhận được trong điểm đến Ngọc Long Tuyết Sơn này là: Đông kinh khủng và núi tuyết rất đẹp.

Xếp hàng rồng rắn dài đằng đẵng rất lâu vì rất đông du khách mới tới lượt lên bus trung chuyển từ điểm này qua điểm kia, hay cáp treo để lên núi. Chính vì thế, nếu bạn chọn phương án đi tự túc thì nên nắm tình hình này để sắp xếp thời gian cho hợp lý.

Nên dừng dưới chân núi trước khi mua vé vào cổng để ngắm một dãy núi trùng điệp rất kỳ vĩ – iamkoo

Đây là vị trí khi xưa bộ tộc sống ở đây làm lễ, quay đầu về núi Ngọc Long cầu nguyện thần linh – iamkoo

Ngọc Long Tuyết Sơn

Núi tuyết Ngọc Long có tên gọi quốc tế là Yulong Snow Mountain, là một khối núi nằm ở phía Bắc của Thành phố Lệ Giang, tỉnh Vân Nam. Đỉnh cao nhất của dãy núi Ngọc Long Tuyết Sơn được đặt tên Phiến Tử Đẩu (扇子陡) cao 5.596m.

Ngọc Long Tuyết Sơn là tên gọi một dãy núi hùng vĩ, toàn bộ hệ thống núi này có tất cả 13 đỉnh núi cao trên 5.000m, quanh năm tuyết phủ nên được xem như là ngọn núi tuyết vĩnh cửu.

13 ngọn núi này trông giống một con rồng ngọc trên núi nên gọi là “Ngọc Long”. Và đỉnh cao nhất như nói ở trên là Phiến Tử Đẩu (扇子陡) cao 5.596m – đây là ngọn núi thứ 71 trong những ngọn núi cao nhất thế giới.

Rất nhiều cờ lungta treo quanh khu vực  trung tâm của khu du lịch – iamkoo

Thời tiết trên núi tuyết Ngọc Long thay đổi rất nhanh. Có thể vừa trong xanh nhưng phút chốc mây mù kéo đến xám xịt – iamkoo

Xe chạy từ trung tâm đến khu du lịch Ngọc Long Tuyết Sơn khoảng 40-45 phút, sau một khoảng thời gian trung chuyển bằng bus, xếp hàng chờ đợi, bạn sẽ được lên cáp treo để lên đỉnh núi.

Lưu ý cho các bạn đi tự túc là, xe bus trung chuyển giữa các khu tham quan trong quần thể Ngọc Long Tuyết Sơn này rất nhiều, khách rất đông, vì thế bạn hết sức lưu ý số xe, hoặc hướng dẫn của người điều hành, nếu không bạn sẽ bị chở đi lòng vòng rất mất thời gian.

Vì giữa các địa điểm trong khu vực vô cùng rộng lớn và đường đi là đường đồi núi quanh co, nên các bạn không thể nào tự đi bộ được nên sẽ có hệ thống các xe bus chở các bạn đi. Giá vé là 20 yuan/người/trọn gói, tức là các bạn chỉ cần mua 1 lần.

Cáp treo sẽ dừng ngay nhà chờ trung tâm, từ đây, bạn có thể men theo cầu gỗ để đi lên tiếp phía trên đỉnh. Tùy sức khỏe bạn có thể túc tắc đi lên phía đỉnh cao hơn. Gọi là leo, thật ra cầu gỗ rất rộng, đi lại thoải mái nhưng vấn đề là do thiếu oxy sẽ làm bạn rất mệt, choáng.

Vì thế đừng quên đem theo bình oxy để hít liên tục và mặc nhiều áo vì dù nắng nhưng rất lạnh.

Nếu đi tour như Koo, họ sẽ phát cho bạn 1 áo sốp choàng, 1 bình oxy, nước uống – iamkoo

Cáp treo không đưa bạn lên nơi cao nhất mà sẽ dừng ở nhà chờ trung tâm ( khu vực nhìn thấy sau lưng Koo), nơi này có độ cao 4.506m.

Tại đây, nếu muốn các bạn sẽ phải đi bộ tiếp để lên đến độ cao nhất mà khách tham quan được lên là 4.680m, còn đỉnh Phiến Tử Đẩu cao 5.596m là nơi không phải ai cũng có thể tới.

Cả một dãy núi tuyết bao phủ  quanh năm đẹp không thể tả – iamkoo

Bạn cứ thong thả đi một khúc, thấy mệt lại hít oxy để nghỉ một lát, rồi lại tiếp tục đi lên nữa – iamkoo

Bình oxy có bán tại khu nhà trung tâm, tuy nhiên giá mắc gấp 2,3  so với mua ở thành phố. Vì thế, nếu đi tực túc, bạn nên mua sẵn cầm theo.

Một ít bánh ngọt, kẹo rất cần thiết để bổ sung đường khi bạn leo cao, oxy loãng, quá mệt và nhức đầu thì đồ ngọt sẽ là “thần được” giúp bạn có thêm năng lượng để leo cao hơn.

Sau một buổi  trời dằng dẵng xếp hàng, chuyển bus bạn sẽ thấy hoàn toàn xứng đáng khi đứng trước cảnh hùng vĩ đẹp đến ngất của Ngọc Long Tuyết Sơn. Nếu may mắn đi vào ngày trời trong xanh, bạn sẽ nhìn thấy núi đồi trập trùng phía xa xa cực kỳ đẹp.

[the_ad id=”2410″]

Thung Lũng Lam Nguyệt

Nằm trong khu thắng cảnh của Ngọc Long Tuyết Sơn ngay dưới chân núi Ngọc Long. Thung lũng có tên là Lam Nguyệt bởi vì ngày nắng nước màu xanh.

Trời mưa thì nước hồ sẽ mất màu xanh, chuyển thành màu trắng do dưới đáy hồ có nhiều cát trắng, và khi nhìn từ trên cao xuống thì toàn bộ thung lũng có hình giống trăng khuyết.

Từ thung lũng Lam Nguyệt nhìn về Ngọc Long Tuyết Sơn – iamkoo

Những cây hoa đào quanh hồ rất đẹp – iamkoo

Theo chiều cao địa hình, người ta chia nơi đây thành 4 hồ nước là Ngọc Dịch, Kính Đàm, Lam Nguyệt và Thính Đào. Nguồn nước chủ yếu của hồ dựa vào lượng tuyết tan trên đỉnh núi Ngọc Long nên nước hầu như lạnh buốt, kể cả là mùa hè.

Tại khu vực này, bạn cũng có thể thuê đồ để cosplay chụp hình với bò yark – iamkoo

Gói tour của Koo mua gồm 3 điểm là lên núi Ngọc Long Tuyết Sơn, thung lũng Lam Nguyệt và show Ấn tượng Lệ Giang nhưng trong một ngày hầu như không đủ thời gian để bạn thư thả dạo chơi.

Việc di chuyển bằng bus giữa các điểm, mỗi lần lên bus hay cáp treo  là mỗi lần rồng rắn xếp hàng rất lâu và mất thời gian.

Thực ra quần thể Ngọc Long Tuyết Sơn còn có đến 3 chặng cáp treo và các khu vực: Cam Hải Tử (Ganhaizi, Dry Sea Meadow): 4 400 m, Vân Sam Bình (Yunshanping, Clour Fir Meadow): 3 300 m, Mao Ngưu Bình (Maoniuping, Yak Meadow): 3 500 m. Ngoài ra còn có Bạch Thủy Hà (Baishuihe) và Hắc Thủy Hà (Heishuihe).

Khu vực quanh thung lũng Lam Nguyệt rất rộng, nhiều góc chụp đẹp với cảnh hồ nước, rừng thông núi tuyết hùng vĩ tha hồ cho bạn tạo dáng. Tuy nhiên, vấn đề là thời gian khá cập rập. Nếu đi tour, hãy nhớ lấy số whatapp của trưởng đoàn để không bị lạc giữa một biển người nhé các bạn!

Show Ấn tượng Lệ Giang

Rất nhiều người  đánh giá cao show diễn hoành tráng này dưới cái tên Trương Nghệ Mưu, nhưng dưới góc độ cá nhân, Koo nghĩ show diễn khá bình thường và không có gì đặc sắc lắm.

Show diễn chỉ hoành tráng về mức độ “lấy thịt đè người”, nghĩa là rất đông diễn viên đồng diễn tập thể, tạo ra hiệu ứng số đông. Cái hồn quyết định cho việc người ta bỏ ra gần 1 triệu đồng cho vở diễn 60 phút này chính là phông nền núi tuyết Ngọc Long phía sau.

Yếu tố thẩm mỹ, hiệu ứng sân khấu không có gì đặc biệt nếu không muốn nói là kém.

Koo nghĩ, nếu không có backdrop hùng vĩ đó, dám chắc, giá vé vào show chỉ còn 1/3.

500 vũ công và 200 con ngựa giữa sân khấu bằng đá xây dựng ngoài trời ở độ cao hơn 3.000m so với mực nước biển, lấy phông nền trực tiếp chính là đỉnh núi tuyết Ngọc Long, tái hiện lại cuộc sống cũng như những nét lịch sử văn hóa độc đáo của người Lệ Giang.

Mặc dù đã xem chương trình này trên youtube và không mấy thích thú lắm, nhưng Koo vẫn quyết định vào xem lại với tư cách một khán giả chân chính vì muốn chuyến đi thật trọn vẹn cảm xúc.

Theo đó, nếu đi tự túc, bạn có thể cân nhắc lại có nên xem show này hay không nhé!

Buổi trưa hầu hết các đoàn sẽ ghé  vào một khu nhà ăn liền kề rộng thênh thang. Tất nhiên, không thể thiếu món thịt heo muối hong khô hầm với rau củ. Có thể xem đây là món đặc sản của người dân vùng quanh núi tuyết.

Vậy là kết thúc một ngày cho khu Ngọc Long Tuyết Sơn ở Lệ Giang. Và lời khuyên là nếu có thời gian, bạn hãy dành 2 ngày để thư thả và đi hết các điểm quanh đây nhé!

 

 

 

 

TOP 5 bài xem nhiều nhất

No Comments Yet.

Leave a Reply