Du lịch Myanmar khám phá tu viện cổ xưa độc đáo nhất Mandalay

Đánh giá

Khám phá những ngôi chùa độc đáo có 1-0-2 trong chuyến du lịch Myanmar luôn là một điều gì đó rất thích thú, pha lẫn tò mò, ngạc nhiên và trầm trồ. Chùa hay còn gọi là Atumashi Monastery, là một trong số đó ở Mandalay.


Atumashi Monastery nằm trong 1 cụm cùng nhiều chùa khác như Sanda Muni, Kuthodaw , Kyauktawgyi… và đều ở trong  trung tâm thành phố Mandalay. Chúng rất gần nhau, cách nhau khoảng vài trăm mét, vì thế, sắp xếp một ngày đi loanh quanh các điểm này là một gợi ý hay ho.

Hình ảnh Atumashi Monastery ngày nay là đã được phục dựng lại từ năm 1996.

Toàn bộ phần tháp màu vàng này ngày xưa được làm bằng gỗ quý, đặt trên một bệ xi măng hình chữ nhật khổng lồ.

Diện mạo bên ngoài của Atumashi Monastery ngày nay.

Mandalay là cố đô của Myanmar ngày nay, được thành lập bởi vua Mindon (1853-1879) vì thế thành phố này còn lưu giữ rất nhiều di tích văn hóa Phật giáo có giá trị. Do đó, ở đây có rất nhiều chùa, tu viện đẹp mà bạn không thể bỏ qua.

Trong đó phải kế để đến cụm di tích Sanda Muni Pagoda, Kuthodaw Pagoda , Kyauktawgyi Pagoda và Atumashi Monastery, tu viện rất cổ xưa được xây dựng bởi vua Mindon, sau khi ông chọn Mandalay làm Hoàng cung.

Sau vụ cháy, toàn bộ Atumashi Monastery bị thiêu rụi, chỉ còn nền móng xi măng là vị trí tôi đang đứng.

Di tích lớn nhất của thành phố Mandalay , mang dấu ấn mạnh mẽ của vua Mindon chính là Mandalay Palace – cung điện Hoàng gia vua Mindon. Ngày nay, cung điện này là nơi đón hàng ngàn du khách tới thăm quan mỗi ngày, được quân đội canh giữ rất cẩn trọng.

 Atumashi Monastery từng cất giữ bộ kinh Tripikata rất quan trọng của Phật Giáo.

Sau khi lên ngôi 2 năm, vua Mindon cho xây dựng tu viện này, đó là Atumashi Monastery. Kuthodaw Pagoda được xây dựng  gần như cùng thời gian với tu viện này. 2 di tích này cách nhau vài trăm mét.

Tu viện Atumashi nằm ở phía Đông Bắc của Cung điện Mandalay. Nó chỉ khoảng 10 phút lái xe từ cung điện hoàng gia.

Các bậc thang dẫn đến tòa tháp chính.

Vị trí này là bệ xi măng còn lại của Atumashi Monastery. Nó từng là công trình lớn nhất ở Đông Nam Á lúc đó.

Lịch sử các đời vua Myanmar rất hấp dẫn và thú vị, nó gắn liền với các di tích lịch sử mang đậm dấu ấn Phật giáo còn tồn tại cho đến ngày nay. Do đó, khi đến thăm quan một điểm, biết thêm một vài thông tin về điểm đó thì hành trình khám phá của bạn lại càng thêm thú vị và có ý nghĩa hơn, có phải không!

Bao quanh chánh điện 4 phía đều trổ rất nhiều cửa ra vào.

Lối đi vào chánh điện. Ngày nay, đây là hội trường lớn để sinh hoạt tôn giáo trong khu vực địa phương.

Atumashi Monastery lúc đầu được vua Mindon  cho xây là một tòa tháp bằng gỗ quý, đặt trên một bệ xây hình chữ nhật rất lớn, bên trong có đặt tượng Phật khổng lồ. Và là công trình lớn nhất Đông Nam Á thời bấy giờ.

Trên trán Đức Phật là một viên kim cương rất lớn, tượng cẩn bằng sơn mài chất liệu quý và đặt biệt có cất giữ 4 Bộ kinh Tripikata rất quan trọng của Phật Giáo. Tuy nhiên, khi thực dân Anh đô hộ thì đã mất hết.

Atumashi Monastery có kiến trúc hình tháp vuông rất độc đáo.

Năm 1890, không biết vì lý do gì, Atumashi Monastery bị thiêu rụi không còn gì nghoài bệ đá trơ trụi. Năm 1990, tu viện này bị xóa bỏ vì các tàn tích sau vụ cháy không còn gì giá trị, và được xem như biến mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, vào năm 1996 nó đã được phục dựng lại trên nền móng của bệ xi măng cũ năm xưa.

Hình ảnh mà bạn thấy trong loạt  ảnh tôi đến thăm tu viện Atumashi Monastery này tất cả đều mới phục dựng từ năm 1996.

Các cánh cửa đều được trang trí họa tiết đắp nổi rất cầu kỳ.

Phía trước cổng  Atumashi Monastery có bán vé để đi tham quan các di tích trong Mandalay, giá là 10.000 Kyats ( khoảng 155K VNĐ)

Bên trong chánh điện  Atumashi Monastery được phục dựng toàn bộ bằng gỗ, các họa tiết chạm khắc tuy không tinh xảo như xưa nhưng khá đẹp.

TIPS:

– Hãy dành 1 ngày để đến đến các di tích văn hóa trong cụm này, chúng rất gần nhau, toàn chùa đẹp.

– Giữ vé tham quan mua ở đây để đi đến các di tích khác. Vé này gọi là Mandalay Archaeological Zone Fee Card

– Không cần phải mặc longyi khi vào chánh điện.

– Không được bay flycam trong khuôn viên chùa.

– Tháp cao nên rất nắng ,hãy chuẩn bị nón

No Comments Yet.

Leave a Reply