TRANSLATE

Mới bắt đầu tập gym: Những câu hỏi quan trọng khiến bạn hoang mang?

E

m muốn đi tập gym, bắt đầu từ đâu? Và rất rất nhiều câu hỏi như thế với một người mới bắt đầu. Bạn sẽ hoang mang  nếu cần một người để hỏi thì Koo sẽ sẵn sàng để chia sẻ với bạn.

Dạo gần đây phòng gym của Koo rất đông, nhiều bạn học sinh sinh viên đi tập nhân mùa Hè để o bế bản thân trong dịp rảnh rỗi này. Điều đó chứng tỏ, nếu bạn còn một chút lo lắng về thời điểm bắt đầu lết xác vào phong gym thì lúc này rất thích hợp đấy!

Khá nhiều bạn inbox hỏi Koo, với một người chưa biết gì, muốn đi gym thì sẽ bắt đầu từ đâu, như thế nào? Koo cũng từng như bạn và đã bắt đầu khá khó khăn. Chắc vì xấu quá, hỏi mà méo ai thèm trả lời cho hahaha!

Ok, bây giờ thế này, để cung cấp giúp bạn nhiều thông tin sát sườn và cụ thể hơn, Koo sẽ trả lời từng câu hỏi 1 mà hầu hết các bạn đều  hỏi khá giống nhau. Nếu bạn vẫn còn các câu hỏi khác nữa liên quan, Koo sẽ trả lời trong post sau nhé!

PT chính là  người thầy thuốc sẽ bắt mạch và cho bạn những lời khuyên thích hợp nhất với từng thể trạng.

Em mới bắt đầu đi gym, anh nghĩ em có nên thuê PT không?

Nếu bạn chưa hề có một chút kiến thức nào về gym, và tất nhiên có điều kiện thì hãy nên thuê PT. Họ như một bác sĩ, khám trực tiếp bệnh nhân mới bốc thuốc chính xác được. Họ sẽ ngắm nhìn thể trạng của bạn sau khi cân, đo và sẽ đưa và phương thuốc ‘điều trị’ như thế  nào là thích hợp với bạn nhất.

Tất nhiên, PT cũng như thầy thuốc, không thể bốc thuốc là hết bệnh trong ngày 1 ngày 2 vì thuốc là điều trị, trong khi chơi thể hình là xây dựng. Mà xây dựng thì bền bỉ và lâu dài. Phải xác định thế nhé các đồng chí!

Những người có body đẹp trong phòng gym luôn là động lực để bạn cố gắng và học hỏi.

Em đang béo, muốn giảm cân. Vậy, em  chỉ cần cardio thôi, hay có cần gym không?

Thú thật, nếu bạn chỉ muốn cardio thôi thì  Koo chân thành khuyên bạn hãy vào công viên mà chạy bộ, trong phòng gym ngộp lắm. Còn đã vào phòng gym, thì tất nhiên phải tập gym. Còn nếu béo thì tập cái gì?

Bạn đang xác định béo nghĩa là bạn dư năng lượng, cần tống  tiễn bớt mỡ đi vậy thì cardio phải ưu tiên hàng đầu. Một ngày cardio, một ngày gym xen kẽ. Nếu trong 1 buổi vừa cardio, vừa gym sẽ mất sức.

Em muốn tập giảm mỡ bụng ( hoặc mỡ hông, đùi, tay…) thì có cần chú trọng tập bộ phận đó nhiều không, hay chỉ tập bình thường  như nhau?

Đây là  câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Nếu bạn mới bắt đầu tập gym thì Koo nghĩ bạn cần tập đều, đồng bộ như nhau hết tất cả các nhóm cơ. Điều này giúp cho cơ thể bạn làm quen với sức nặng  bên ngoài tác động nào. Ít nhất sau 1 tháng quen với tạ, sau đó bạn sẽ bắt đầu ‘gò’ những phần nào thừa thãi. Đừng vội vàng nhào vào chỉ chăm chăm tập 1 nhóm cơ để thúc nó mau đẹp. Bạn sẽ có nguy cơ bị chuột rút, lệch cơ và nguy hiểm hơn là tạ đè.

Lần đầu mới tập, em có cần chia bài tập không?

Mục tiêu của tháng đầu là bạn cần làm quen với tạ, các loại máy móc dùng để tập nhóm cơ nào, tập ra sao. Quan trọng nhất là phải đúng kỹ thuật. Kỹ thuật ở đây hiểu đơn giản là tập ngực thì đau ngực, tập tay đau tay. Nghĩa là lực phải tác động đúng vào nhóm cơ mà bạn tập, cầm tạ sao cho chính xác, động tác sao cho chuẩn mà không bị lọng khọng, quờ quạng.

Sau đó bạn mới bắt đầu nhờ PT tư vấn xem chia nhóm cơ theo từng ngày như thế nào cho thích hợp.

Để có một body đẹp là cả một hành trình dài, và luôn bắt đau bằng niềm đam mê, nuôi dưỡng lửa như vậy bạn mới có một hình thể đẹp bền vững.

Em tập đau mấy ngày chưa hết, không biết có bị gì không?

Trong tuần đầu tiên, nhất là trong tuần đầu, bạn phải tập thật nhẹ, chuẩn xác động tác, đừng ham đẩy cho nặng, cho nhiều. Cũng đừng ham tập cho nhiều bài trong  1 ngày, cơ sẽ bị tổn thương và rất đau. Nặng hơn bạn có nguy cơ trật gân, sưng và gây nhức. Cơ phải có thời gian thích nghi từ từ, khi bị tổn thương nặng, bạn cần khi khám và ngưng tập trong một thời gian để phục hồi. Phải hết sức tránh điều này!

Em có cần kiêng cữ ăn uống gì khi đi tập gym để giảm cân không?

Tất nhiên là có chứ! Bạn cắt giảm tối thiểu tinh bột, tăng rau và vitamin. Phải ‘tổng tấn công’ từ bên ngoài lẫn bên trong thì chiến dịch tẩy chay mỡ mới có kế hoạch toàn diện. Và nếu có đang dùng thuốc giảm cân thì bạn nên ngưng ngay nhé!

Em mới tập, muốn tăng cân vì ốm quá, vậy có cần uống mass không?

Cơ thể bạn không phải là một cái máy, nó cần thích nghi từ từ để chuyển  hóa mọi thứ, từ tập tành cho đến dinh dưỡng. Vì thế đừng vội vàng nhé! Ít nhất sau 1,2  tháng tập luyện và quen  với tạ cũng như cơ thể thích nghi vớ cường độ tác động mạnh, bạn hãy nghĩ đến dinh dưỡng bổ sung.

Em muốn tập ngực cho nhanh nhanh lên chút để mặc đồ cho đẹp. Có bài nào tập hỗ trợ nhanh không?

Giục tốc bất đạt, và rất nguy hiểm. Đừng cố gắng đốt giai đoạn. Ngực nhanh to hay không là do cơ địa mỗi người. Có người tập rất ít nhưng lại nhanh lên, trong khi có người tập hoài nhưng không thấy chuyến biến. Sau một thời gian dài chơi gym, bạn sẽ thẩm thấu được vấn đề này.

Hãy cố gắng tìm hiểu về whey một cách khoa học nhất, đừng bao giờ hiểu whey là một loại ‘chất tăng cơ’.

Em tập cũng được 2,3 tháng rồi, em có cần uống whey không?

Về cơ bản thì không nên và còn quá sớm để uống whey. Còn cụ thể vì sao nên hay không nên thì phải xem thể trạng , các chỉ số cân nặng, khối lượng bài tập, mục đích tập luyện … Tốt nhất hãy gặp PT và  nhờ họ tư vấn chính xác cho bạn có nên hay không, và nên dùng loại nào thì thích hợp với thể trạng cơ thể của bạn.

Về nguyên tắc, khi cơ thể cần thì bạn mới cung cấp bổ sung dinh dưỡng, nếu cơ thể không cần mà bạn uống thì nó cũng thải hết ra ngoài, gan lại mệt vì phải lọc.

Em nên hỏi mấy anh cùng phòng tập hay youtube?

Cả 2 nhé. Youtube sẽ cho bạn những kiến thức rộng, những tấm gương động lực nhưng với kinh nghiệm thực tế và khung người chấu Á như nhau từ các bạn tập  sẽ cho bạn rất nhiều tips hữu ích và sát thực hơn.

Đừng ngại, hãy mở lời hỏi, họ sẽ sẵn sàng chia sẻ với bạn đó!

6 Múi không phải là chuẩn đẹp, mà nó thể hiện cho sự chăm chỉ của người tập luyện. Vì bụng là vùng mỡ khó tan nhất và cũng nhanh hình thành nhất.

Em mới tập thì có cần phải tập những bài phụ như lưng, đùi, chân…không?

Phải chia ra và tập đều hết tất cả bạn nhé. Chính vì tâm lý ‘nhất bên trọng nhất bên khinh” ngay lúc đầu mà sau này bạn rất khó cân đối được các nhóm cơ của mình. Mỗi ngày bạn tập nhóm chính kèm theo 1 nhóm phụ cho đỡ mất thời gian.

Mới tập, em chia thời gian nghỉ như thế nào cho thích hợp?

Tốt nhất 2 ngày , giữa và cuối tuần để cơ có thời gian nghỉ và phục hồi tổn thương. Cố gắng đừng nghỉ nhiều trong thời gian đầu. Vì khi tập  lại sẽ rất mau chán và đau cơ, cộng thêm tâm lý ‘bắt đầu’ bạn sẽ nhụt chí ngay!

Anh có lời khuyên nào cho người mới bắt đầu không?

Nản, sẽ rất mau nản, thời gian tập giãn giãn dần, cộng thêm bận bịu một chút sẽ đá văng ra khỏi phòng gym khi chưa đầy 1 tháng. Vì vậy hãy khoan đóng 1 đống tiền vào ngày đầu tiên. Chỉ đóng 1 tháng để thử nhức kiên nhẫn của bạn trước.

Và sau đó, quan trọng nhất là: Nhìn chúng bạn đi, tụi nó đẹp hết rồi, bạn còn chờ gì nữa mà không đẹp như chúng nó?

Đẹp là có tất cả, nhớ nhé!

Mới bắt đầu tập gym: Những câu hỏi quan trọng khiến bạn hoang mang?
VOTE, PLS!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Review: Những bài tập gym đơn giản nhưng cực hiệu quả

Close